Alexa có thể phát hiện người bị bệnh tim

Alexa, gọi 999 999: Loa thông minh có thể tự động tăng cảnh báo về những người bị ngừng tim, các nhà nghiên cứu cho biết.

Các trợ lý kỹ thuật số như Amazon, Alex Alexa có thể sớm có khả năng cảnh báo các nhân viên y tế cho một người bị ngừng tim, các nhà khoa học tin tưởng.

Các nhà nghiên cứu đã phát triển nguyên mẫu của một công cụ âm thanh có thể phát hiện nhịp thở bất thường của người bị ngừng tim và tự động gọi các dịch vụ khẩn cấp.

Alexa có thể phát hiện người bị bệnh tim

Nhóm phát triển công nghệ tại Đại học Washington cho biết nó có thể được tích hợp vào các thiết bị loa thông minh như Amazon Echo hoặc Google Home để có khả năng cứu sống.

Khoảng một nửa số người bị thở hổn hển vì thở không khí, một triệu chứng đặc biệt được gọi là thở đau đớn. Hồi sức tim phổi ngay lập tức có thể tăng gấp đôi cơ hội sống sót của họ nhưng đòi hỏi phải có người ngoài cuộc.

Theo một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Digital Medicine, công cụ của các nhà nghiên cứu đã phát hiện hơi thở đau đớn trong 97% các đoạn âm thanh ở khoảng cách lên tới 20 feet (sáu mét).

Đây là loại hơi thở xảy ra khi một bệnh nhân trải qua mức oxy thực sự thấp, đồng tác giả nghiên cứu Jacob Sunshine, một giáo sư trợ lý gây mê và thuốc giảm đau tại trường đại học y khoa. Tiếng vang Nó là một loại tiếng ồn thở hổn hển, và sự độc đáo của nó làm cho nó trở thành một dấu ấn sinh học âm thanh tốt để sử dụng để xác định xem ai đó có bị ngừng tim hay không.

Các nhà nghiên cứu đã thu thập 162 clip thở đau đớn từ các cuộc gọi khẩn cấp thực sự đến các dịch vụ y tế của Seattle. Họ đã trích xuất các đoạn âm thanh 2,5 giây từ các tệp, được ghi lại từ năm 2009 đến 2017, để tạo tổng cộng 236 clip.

Nhóm đã thu được các bản ghi âm trên ba thiết bị thông minh – Amazon Alexa, iPhone 5S và Samsung Galaxy S4 – và sử dụng các kỹ thuật học máy khác nhau để tăng số liệu lên 7.316 clip tích cực.

Đồng tác giả nghiên cứu Shyam Gollakota, phó giáo sư tại trường đại học khoa học máy tính và kỹ thuật máy tính cho biết, rất nhiều người có loa thông minh trong nhà và những thiết bị này có khả năng tuyệt vời mà chúng ta có thể tận dụng.

Ông nói thêm: Chúng tôi hình dung một hệ thống không tiếp xúc hoạt động bằng cách theo dõi liên tục và thụ động phòng ngủ cho một sự kiện thở đau đớn và cảnh báo cho bất kỳ ai ở gần đó cung cấp CPR. Và sau đó, nếu không có phản hồi, thiết bị có thể tự động gọi 911.

Các thiết bị đã được thử nghiệm ở các khoảng cách khác nhau và bên cạnh các âm thanh gây nhiễu như vật nuôi, giao thông và điều kiện không khí để mô phỏng môi trường gia đình.

Đối với tập dữ liệu âm, nhóm nghiên cứu đã sử dụng 83 giờ âm thanh được thu thập trong các nghiên cứu về giấc ngủ, thu được 7.305 mẫu âm thanh. Những clip này chứa những tiếng động điển hình mà mọi người tạo ra trong giấc ngủ, chẳng hạn như ngáy hoặc ngưng thở khi ngủ do tắc nghẽn.

Thuật toán phân loại không chính xác một âm thanh thở là thở agonal 0,14 phần trăm thời gian.

Học sinh tiến sĩ Justin Chan muốn cảnh báo các dịch vụ khẩn cấp hoặc những người thân yêu một cách không cần thiết, vì vậy điều quan trọng là chúng tôi phải giảm tỷ lệ dương tính giả của chúng tôi, sinh viên tiến sĩ Justin Chan, người đã nghiên cứu cho biết.

Các nhà nghiên cứu hình dung công cụ này có thể hoạt động thụ động trên loa thông minh hoặc điện thoại thông minh trong khi mọi người ngủ. Họ nói rằng không có dữ liệu nào cần được lưu trữ hoặc gửi lên đám mây vì thuật toán sẽ chạy trong thời gian thực.

Nhóm nghiên cứu đang lên kế hoạch thương mại hóa công nghệ thông qua một công ty spinout của Đại học Washington, Sound Life Science.

Các vụ bắt giữ tim Card là một cách rất phổ biến để mọi người chết, và ngay bây giờ nhiều người trong số họ có thể không được chứng kiến, theo tiến sĩ Sunshine. Một phần của những gì làm cho công nghệ này hấp dẫn là nó có thể giúp chúng tôi bắt được nhiều bệnh nhân kịp thời để họ được điều trị.

Ashleigh Li, y tá tim mạch cao cấp tại Quỹ Tim mạch Anh, cho biết: Ngay bây giờ, thật tuyệt vời khi thấy những tiến bộ trong công nghệ nhằm cải thiện tỷ lệ sống sót khỏi các bệnh tim tàn phá như ngừng tim. Tuy nhiên, nó vẫn còn sớm cho nghiên cứu này.

Bên cạnh quản lý CPR, việc sử dụng sớm máy khử rung tim trước khi dịch vụ xe cứu thương đến có thể tăng gấp đôi cơ hội sống sót. Đây là lý do tại sao biết cách thực hiện CPR và có sẵn máy khử rung tim cho công chúng trong những lúc cần thiết.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *