Ấn Độ: 43 trẻ em chết trong vụ dịch não ‘liên quan đến độc tố quả vải’

Các quan chức nhà nước bày tỏ sự báo động khi dịch bệnh bùng phát, chỉ ảnh hưởng đến trẻ em suy dinh dưỡng

Ít nhất 43 trẻ em đã chết trong vòng chưa đầy hai tuần ở bang Bihar của Ấn Độ do bệnh não mà các nhà khoa học tin rằng có thể liên quan đến việc tiêu thụ trái cây vải thiều.

Các quan chức y tế cho biết những đứa trẻ đã chết tại hai bệnh viện ở Muzaffarpur, một khu vực của tiểu bang nổi tiếng với nhiều vườn cây vải thiều được thu hoạch trong suốt tháng Năm và tháng Sáu.

Vải chưa chính có thể chứa độc tố chết người

Chính phủ tiểu bang vẫn chưa xác nhận nguyên nhân của vụ dịch nhưng đang quy kết hầu hết các trường hợp tử vong do hạ đường huyết – mức đường trong máu thấp.

Nhưng các bác sĩ cho biết, hơn 150 trẻ em dưới 10 tuổi đã phải nhập viện với các triệu chứng của hội chứng viêm não cấp tính (AES) kể từ ngày 1/6, và 43 trẻ em này đã chết. Họ cho biết hạ đường huyết là một trong những đặc điểm của AES.

Bộ trưởng Nitish Kumar đã bày tỏ lo ngại về sự bùng phát, theo Ấn Độ Express, và chính quyền trung ương ở Delhi đã cử một nhóm chuyên gia để đánh giá tình hình.

Liên kết đến vải thiều đã được đề xuất trong một nghiên cứu năm 2014, trong số những nghiên cứu khác, trong đó các nhà nghiên cứu Mỹ tìm thấy AES có thể được liên kết với một chất độc được tìm thấy trong trái cây.

Sự bùng phát của AES đã xảy ra mỗi năm ở Muzaffarpur kể từ năm 1995, và thường trùng với mùa thu hoạch vải thiều. Căn bệnh này đã cướp đi kỷ lục 150 người trong năm 2014.

Một mối liên quan tương tự giữa vụ thu hoạch vải thiều và sự bùng phát của AES cũng đã được quan sát thấy ở các khu vực khác của châu Á, bao gồm cả ở tỉnh Bắc Giang ở miền bắc Việt Nam.

Tháng 5 và tháng 6 cũng là những tháng nóng nhất của mùa hè khô hạn ở Ấn Độ, và quan chức y tế cấp cao Ashok Kumar Singh cho biết cha mẹ nên thực hiện các biện pháp phòng ngừa để bảo vệ con mình.

Bộ phận y tế đã đưa ra một lời khuyên cho mọi người để chăm sóc con cái của họ trong mùa hè nóng bức khi nhiệt độ ban ngày trên 40 độ, anh nói với hãng tin AFP.

Nghiên cứu năm 2014, được công bố trên tạp chí Khoa học hiện tại, thừa nhận dịch bệnh liên quan đến vải thiều vẫn chưa được xác nhận nhưng cho biết có sự tương đồng gần gũi giữa các vụ dịch ở Muzaffarpur và sự bùng phát của một bệnh não cấp tính khác gọi là bệnh nôn ở Jamaica (JVS) trong vụ thu hoạch ở Jamaica.

Cả ackee và vải thiều chưa chín, nghiên cứu cho thấy, có chứa một chất độc hại gọi là MCPA, được chứng minh là gây ra bệnh não và hạ đường huyết trong các thí nghiệm trên động vật.

Các nhà nghiên cứu cho biết họ không biết liệu chất độc này chỉ có trong hạt vải thiều hay trong thịt quả và liệu quả chín hay chưa chín có nhiều khả năng gây hại hay không.

Dù bằng cách nào, họ lưu ý rằng những đứa trẻ được nuôi dưỡng tốt không bị ảnh hưởng bởi vì cơ thể của chúng có thể duy trì mức glucose bình thường mặc dù có độc tố. Các tác giả khuyến nghị nghiên cứu sâu hơn và đảm bảo tình trạng dinh dưỡng đầy đủ ở trẻ nhỏ.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *