Ấn Độ và Mỹ chiến tranh thương mại toàn diện

Ấn Độ trả đũa Mỹ rút đặc quyền thương mại, tăng thuế đối với táo, hạnh nhân, hàng hóa khác

New Delhi: Ấn Độ vào Chủ nhật đã áp dụng mức thuế cao hơn đối với 28 mặt hàng nhập khẩu từ Mỹ, để trả đũa việc Washington rút tiền đặc quyền thương mại gần đây cho New Delhi.

Thuế tăng áp dụng cho các sản phẩm bao gồm hạnh nhân, táo và quả óc chó, Ủy ban Thuế gián tiếp và Hải quan Trung ương cho biết.

Mối quan hệ giữa Mỹ và Ấn Độ căng thẳng

Ấn Độ sẽ “thực thi việc áp thuế trả đũa đối với 28 hàng hóa được chỉ định có nguồn gốc từ hoặc xuất khẩu từ (Hoa Kỳ)”, họ nói trong một thông báo.

Danh sách ban đầu bao gồm 29 hàng hóa nhưng artemia, một loại tôm, đã bị xóa khỏi danh sách.

Ấn Độ là thị trường số hai của hạnh nhân California và táo Washington.

Căng thẳng thương mại diễn ra bất chấp những nỗ lực từ Washington nhằm tăng cường quan hệ với Ấn Độ như một đối trọng với Trung Quốc, và những khẳng định của cả Tổng thống Mỹ Donald Trump và Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi về mối quan hệ tốt đẹp của họ.

Giai đoạn cho hàng được thiết lập vào năm ngoái sau khi Washington từ chối miễn thuế cho Ấn Độ đối với thuế thép và nhôm cao hơn, phù hợp với quyết định của Trump hành động chống lại các quốc gia có thâm hụt thương mại lớn.

Ấn Độ phản ứng bằng cách nói rằng họ sẽ tăng thuế nhập khẩu đối với hàng loạt hàng hóa của Mỹ.

Nhưng nó đã trì hoãn tăng thuế nhiều lần, hy vọng đàm phán để giải quyết vấn đề thương mại .

Tuy nhiên, quyết định của ông Trump trong tháng này nhằm loại bỏ New Delhi về tình trạng thương mại ưu đãi của mình dường như đã thúc đẩy động thái mới nhất của Ấn Độ.

Theo biểu thuế mới, thuế nhập khẩu quả óc chó đã được tăng lên 120 phần trăm từ 30 phần trăm và đối với đậu xanh và đậu lăng, nó đã được tăng lên 70 phần trăm từ 30 phần trăm hiện nay.

Hàng thương mại có thể sẽ được đưa lên khi Trump và Modi gặp nhau tại hội nghị thượng đỉnh G20 vào ngày 28-29 tháng 6 tại Osaka.

Nó cũng có khả năng hình thành trong các cuộc hội đàm với Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo, người sẽ tới Ấn Độ vào cuối tháng này.

Theo số liệu chính thức, thương mại hàng hóa và dịch vụ của Mỹ với Ấn Độ đứng ở mức ước tính khoảng 142,1 tỷ đô la vào năm 2018. thâm hụt thương mại của Mỹ với Ấn Độ là 24,2 tỷ đô la.

Washington đã tham gia vào một cuộc chiến thương mại toàn diện với đối thủ khu vực Ấn Độ.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *