Bầu cử Istanbul: Ứng cử viên phe đối lập đánh bại đảng cầm quyền Erdogan, trong thất bại cay đắng cho chính phủ

Một ứng cử viên phe đối lập đã giành chiến thắng trong cuộc bầu cử lại thị trưởng Istanbul – giáng một đòn mạnh vào đảng cầm quyền của Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan.

Bầu cử Istanbul: Ứng cử viên phe đối lập đánh bại đảng cầm quyền Erdogan, trong thất bại cay đắng cho chính phủ

Ekrem Imamoglu đã củng cố vị trí lãnh đạo phe đối lập Thổ Nhĩ Kỳ khi giành được phiếu bầu với tỷ lệ ước tính 53,6%. Ứng cử viên của đảng cầm quyền và Công lý, Binali Yildirim, đã chiếm 45,4% phiếu bầu, với gần 95% số phiếu bầu của thành phố được tính, các đài truyền hình Thổ Nhĩ Kỳ cho biết.

Ông Imamoglu cho biết, kỷ nguyên của sự lãng phí, kiêu ngạo, ngoài lề và định kiến ​​đã kết thúc ở Istanbul. Thời đại của tình anh em và tình yêu đã bắt đầu.

Kết quả kéo dài rất nhiều nhiệm vụ của ông Imamoglu Lần sau khi ông giành được một chiến thắng trước ông Yildirim trong cuộc bầu cử ngày 31 tháng 3 đã bị hủy theo yêu cầu của đảng cầm quyền.

Hội đồng bầu cử cao, giám sát tất cả các phiếu bầu của Thổ Nhĩ Kỳ và được cho là xếp chồng với những người trung thành với Erdogan, vẫn phải xác nhận kết quả. Ông Erdogan hoặc các đồng minh của ông vẫn có thể cố gắng tìm một người điều khiển hợp pháp hoặc nghị viện để cản trở ông Imamoglu Hồi đi lên.

Ông Imamoglu cho biết kết quả bầu cử đã gửi một thông điệp đến toàn quốc. Bất kể nền tảng hay lối sống, chúng tôi đã chỉ ra rằng tình yêu đánh bại tất cả, thậm chí là định kiến. Bây giờ là thời gian cho sự kết hợp với nhau, anh nói.

Anh ta kêu gọi ông Erdogan, hợp tác với anh ta, và công khai yêu cầu đến thăm tổng thống ngay khi có thể.

Ông Yildirim thừa nhận thất bại và nói: Tôi chúc mừng ông và chúc ông thành công. Chúng tôi sẽ làm việc để giúp anh ấy trong tất cả các loại công việc có lợi cho cư dân Istanbul.

Đám đông tại trụ sở chiến dịch của ông Imamoglu, đã phát cuồng tại bài phát biểu nhượng bộ của ông Yildirim, hô vang khẩu hiệu của ứng cử viên, một thứ gì đó sẽ rất đẹp.

Ông Erdogan gần đây đã mô tả ông Imamoglu giống như một người đàn ông mạnh mẽ Ai Cập Abdel Fattah el-Sisi, người đã phế truất Ai Cập, tổng thống đắc cử, Mohamed Morsi. Ông Morsi đã bị bỏ tù và chết tuần trước khi đang ở trong phòng xử án ở Cairo.

Nhưng ông Erdogan đã đánh một giai điệu hòa giải vào tối Chủ nhật. Ông sẽ nói một lần nữa ngày hôm nay, ông nói trong một tweet. Tôi chúc mừng Ekrem Imamoglu, người đã giành chiến thắng trong cuộc bầu cử, theo kết quả không chính thức.

Ông Imamoglu đã giành được chức vụ thị trưởng thành phố lớn nhất Thổ Nhĩ Kỳ vào ngày 31 tháng 3 và phục vụ trong 18 ngày, nhưng biên độ hẹp của ông đã khiến AKP yêu cầu tái điều hành, với lý do những gì họ nói là bỏ phiếu bất thường.

Ban bầu cử Thổ Nhĩ Kỳ Thổ Nhĩ Kỳ sau đó hủy bỏ kết quả sau nhiều tuần kể lại một phần.

Một số người suy đoán rằng thất bại đối với ông Erdogan, người đã vận động mạnh ở Istanbul, cũng có thể kích hoạt một cuộc bầu cử quốc gia sớm hơn cuộc bầu cử dự kiến ​​vào năm 2023.

Kết quả bầu cử đến vào thời điểm khó khăn kinh tế sâu sắc đối với Thổ Nhĩ Kỳ.

Hoa Kỳ, đồng minh Nato của họ, đã đe dọa các lệnh trừng phạt nếu ông Erdogan đi trước với các kế hoạch lắp đặt hệ thống phòng thủ tên lửa của Nga.

Sự không chắc chắn về số phận của Istanbul, trung tâm kinh doanh của Thổ Nhĩ Kỳ, và sự chậm trễ tiềm năng trong cải cách kinh tế rộng lớn hơn, đã giữ cho thị trường tài chính đứng vững.

Đồng lira của Thổ Nhĩ Kỳ đã sụt giảm sau khi quyết định hủy bỏ cuộc bỏ phiếu tháng 3 và giảm gần 10% trong năm nay một phần do những người hốt hoảng bầu cử.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *