Bốn triệu người dư cư khỏi Venezuela khi tỉ lệ trẻ em chết tăng vọt !

Bốn triệu người tị nạn và người di cư Venezuela đã chạy trốn khỏi cuộc khủng hoảng kinh tế và ở quê nhà, tất cả gần bốn triệu người kể từ cuối năm 2015, các cơ quan viện trợ của Liên Hợp Quốc đã báo cáo.

Tổng Thống Lâm thời Venezuela Juan Guaido.
Nền kinh tế đang bùng nổ của thành viên Opec đã mang đến sự thiếu hụt loại thực phẩm và thuốc cơ bản, trong khi sự thù địch chính trị đã dẫn đến làn sóng bạo lực gây tử vong.

Cuộc khủng hoảng ngày càng sâu sắc kể từ khi Hoa Kỳ áp đặt các lệnh trừng phạt, bao gồm cả ngành công nghiệp dầu mỏ, trong nỗ lực lật đổ Tổng thống Nicolás Maduro để ủng hộ lãnh đạo phe đối lập Juan Guaidó. “Tốc độ của dòng chảy di dân từ Venezuela đã rất đáng kinh ngạc”, cơ quan tị nạn UNHCR và Tổ chức Di cư Quốc tế (IOM) cho biết trong một tuyên bố chung.

“Số lượng trước đây của Liên Hợp Quốc là 3,7 triệu và con số mới là “đáng báo động” LHQ nhấn mạnh nhu cầu cấp thiết phải hỗ trợ các nước chủ yếu ở Mỹ Latinh – dẫn đầu là Colombia với 1,3 triệu và tiếp theo là Peru, Chile, Ecuador, Brazil và Argentina.

Tổng thống Peru Martín Vizcarra tuyên bố sẽ tiếp tục trục xuất người Venezuela với hồ sơ lịch sử là tội phạm miễn là cần thiết, trong một lập trường cứng rắn đối với người di cư.

Khoảng 3,2 triệu trẻ em ở Venezuela – một phần ba – cần hỗ trợ nhân đạo, Unicef ​​cho biết hôm qua.Tỷ lệ tử vong ở trẻ dưới 5 tuổi tăng gấp đôi từ 14/1.000 trẻ sinh ra sống trong năm 2010/2011 lên 31/1.000 trẻ sinh ra sống trong năm 2017. Khoảng 190 trường hợp nghi ngờ mắc bệnh bạch hầu và 558 trường hợp nghi mắc bệnh sởi đã được ghi nhận trong năm nay.

Hàng chục quốc gia trên thế giới hiện công nhận ông Guaidó là tổng thống lâm thời, nói rằng ông Maduro đã tổ chức một cuộc bầu cử năm 2018 và đang hành xử như một nhà độc tài.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *