Cá chết hàng loạt trên sông La Ngà: Công ty gây ô nhiễm bị đều tra

Sáng nay vào ngày (31/5/2019), với sự làm việc của Sở Tài nguyên – Môi trường tỉnh Đồng Nai . Sở sẽ đào và kiểm tra hệ thống cống của Công ty TNHH AB Mauri Việt Nam để kiểm tra chất lượng hệ thống xả nước. Theo đơn tố cáo của người dân thì nguyên nhân trực tiếp gây ra tình trạng ô nhiễm nguồn nước khiến cá chết hàng loạt là do hệ thống cống của dơn vị Công Ty này thải ra và củng để làm rõ hơn tình trạng gây ô nhiễm môi trường nước sông La Ngà liên tục xảy ra trong thời gian qua khiến cá chết hàng loạt.

Người dân nuôi cà lồng bè xung quanh sông La Ngà bị cá chết hàng loạt thiệt hại nặng nề

Theo lãnh đạo của đoàn kiểm tra Sở Tài nguyên-Môi trường tỉnh Đồng Nai, việc khai quật và nghiên cứu sẽ diễn ra trong vòng 1 ngày, với sự giám sát của các bên là đại diện công ty và người dân. Diện tích khu đất dự kiến khai quật và kiểm tra có bề rộng khoảng 150m2, được đào sâu gần 4m. Sau khí có kết quả khai quật hiện trạng của đường ống xả thải của công ty này sẽ được thông báo công khai cho báo chí và người dân được biết. Mọi việc hoàn toàn minh bạch. Đây được xem là động thái quyết liệt và cứng rắn của chính quyền địa phương ở Tỉnh Đồng Nai sau khi nhận được sự chỉ đạo của Phó Thủ tướng thường trực Trương Hòa Bình là phải nhanh chóng tích cực làm rõ, xử lý dứt điểm tình trạng ô nhiễm tại khu vực sông La Ngà khiến cá chết hàng loạt, bên cạnh đó Phó Thủ Tướng nhấn mạnh đặc biệt quan tâm đến những tố cáo của người dân trước đó và tìm hiểu thật rõ và chính xác. Như báo đã thông tin, trước đó bà Lê Thị Tình (SN 1958, ngụ ấp 4, xã La Ngà, huyện Định Quán) đã gửi đơn tố cáo lên UBND tỉnh Đồng Nai, Chi cục trưởng Chi cục môi trường tỉnh Đồng Nai về việc Công ty TNHH AB Mauri Việt Nam có một đường ống xả thải trực tiếp xuống lòng sông La Ngà. Lòng sông La Ngà được nối trực tiếp từ 3 bể chứa nước thải của Công ty này ra giữa lòng hồ sông La Ngà. Theo quan sát trực tiếp thì vị trí đấu nối đường ống của Công Ty nói trên có điểm đầu là bờ tường phía sau khu xử lý nước thải, với kích thước mỗi ống xả có đường kính trên một mét. Được biết thêm, vào thời kỳ Công ty AB Mauri gây ô nhiễm năm 2012 trở về trước, bà Tình cũng là một trong những người dân tố cáo Công ty AB Mauri mạnh mẽ nhất nhưng tình trạng chưa xử lý dứt điểm kéo dài đến hiện nay. Theo lời bà kể là vào “Năm 2012 trở về trước, chính bản thân tôi luôn tố cáo và cam kết chuyện công ty AB Mauri dùng 3 bể chứa nước thải này , vào các ngày cứ chờ trời mưa to vào ban đêm là xả thải ra sông La Ngà chính Tôi chứng kiến gây mùi hôi nồng nặc. Nhưng những đơn thư tố cáo của tôi và những người dân ở đây không được giải quyết và xử lý cho tới giờ không dứt điểm. Cho tời hiện nay đã gần 7 năm trôi qua kể từ năm 2012, trước sự phản ứng dữ dội của những hộ dân nơi đây sinh sống tôi không biết Công ty này có còn sử dụng đường ống xả thải này nữa không do bị che dấu. Chính vì vậy chỉ xin nhờ các cơ quan chức năngcó chuyên môn và thẩm quyền để tìm ra sự thật cho những hộ dân sinh sống nơi đây”, đơn của bà Tình nêu.

Được biết, điểm mặt Công ty Mauri Việt Nam là đơn vị thuộc diện “giám sát cao” về môi trường tại tỉnh Đồng Nai nhưng không hiểu kể từ năm 2012 đến nay cơ quan chức năng đã làm gì. Từ đầu năm 2019 đến nay, người dân xung quanh sôngLa Ngà đã rất nhiều lần gửi đơn tố cáo Công ty này xả nước thải gây ra mùi hôi thối nồng nặc, ảnh hưởng nghiêm trọng và trực tiếp đến cuộc sống người dân tại khu vực xung quanh nhà máy nhưng chưa có cơ quan chức năng nào vào cuộc xử lý dứt điểm.

Mới đây nhất là vào tháng 4/2019, sau khi người dân phản ứng quyết liệt và báo chính quyền địa phương đến kiểm tra, thì phía Công ty này mới đã phải tạm ngừng hoạt động hoạt động khoảng 2 tuần để khắc phục nhưng sau đó mọi chuyện đâu lại hoàn đấy.

Ông Ngô Hồng Phúc, Trưởng phòng Tài nguyên – Môi trường huyện Định Quán cũng cho biết và xác nhận những thông tin trên, và cho là tình trạng phát tán mùi hôi liên tục của Công ty Mauri đã khiến người dân phải liên tục kêu cứu. Sở Tài nguyên – Môi trường tỉnh Đồng Nai do đó đã vào cuộc để tiến hành làm rõ và chờ thông tin kết quả lại người dân sau.

Xin nói rõ sơ lượt về Công ty Mauri : Công ty này hoạt động trong lĩnh vực sản xuất nguyên liệu bánh kẹo và được cấp phép đặt nhà máy tại xã La Ngà từ năm 2000. Trong gần 20 năm hoạt động của công ty, nhà máy này bị người dân rất nhiều lần phản ứng dữ dội vì gây ô nhiễm trong vùng nhưng tình trạng vẫn cứ kéo dài. Trong đó 2 lần nhà máy bị buộc tạm ngừng hoạt động để khắc phục vào các năm 2009 và 2011, sau đó hoạt động lại và cho đến nay thì khi xảy ra tình trạng cá chết hàng loạt và được sự chỉ đạo của phó Thủ Tướng Chính Phủ thì sở TNMT Tỉnh Đồng Nai mới vào cuộc.

Thực tế và chỉ là dự định là UBND tỉnh Đồng Nai từng có định hướng di dời nhà máy của Công ty nếu tình trạng ô nhiễm không được khắc phục. Nhưng sau đó, Công ty này xây dựng nhà máy xử lý chất thải nên được tiếp tục hoạt động đến nay. Vị trí của Công ty Mauri chỉ nằm cách làng nuôi cá bè La Ngà – nơi xảy ra các vụ cá nuôi trên sông chết hàng loạt các năm qua vài trăm mét khiến những người dân nuôi bè thiệt hại nặng nề.

One Response
  1. Lê Anh Xuân May 31, 2019 Reply

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *