Các nhà phân tích nói rằng Trung Quốc tăng thuế đối với Mỹ nhưng cắt giảm chúng cho các nước khác

Các nhà phân tích nói rằng Trung Quốc tăng thuế đối với Mỹ nhưng cắt giảm chúng cho các nước khác trong bối cảnh chiến tranh thương mại với Trump, các nhà phân tích nói.

Theo phân tích của một nhóm các nhà kinh tế hàng đầu, Trung Quốc có thể đã tăng thuế thương mại đối với hàng xuất khẩu của Mỹ trong cuộc chiến thương mại gần đây với chính quyền Trump, nhưng họ đã âm thầm hạ thuế quan cho các nước khác.

Các nhà phân tích nói rằng Trung Quốc tăng thuế đối với Mỹ nhưng cắt giảm chúng cho các nước khác

Bắc Kinh đã cắt giảm thuế đối với các sản phẩm cạnh tranh từ các quốc gia khác mà họ giao dịch với mức trung bình 6,7 phần trăm kể từ đầu năm ngoái, theo Viện Kinh tế Quốc tế Peterson.

Con số này so với mức thuế suất trung bình 20,7% đối với các sản phẩm của Mỹ so với cùng kỳ, nhóm có trụ sở tại Mỹ được tìm thấy trong báo cáo mới nhất.

Viện này cho biết Mỹ đã rất thích một sân chơi cấp độ của Đức với các nước khác gần đây là đầu năm 2018, nhưng sự leo thang của tranh chấp thương mại Washington-Bắc Kinh trong 12 tháng qua đã thay đổi bức tranh.

Trong khi Trump cho thấy các quốc gia khác không có gì ngoài cây gậy thuế quan của mình, Trung Quốc đã cung cấp cà rốt, ông Chad Bown, đồng nghiệp của PIIE cho biết. Trung Quốc đã bắt đầu trải thảm đỏ cho phần còn lại của thế giới. Mọi người khác đang tận hưởng nhiều quyền truy cập được cải thiện đối với Trung Quốc 1,4 tỷ người tiêu dùng.

Ông Bown cho biết người Mỹ có khả năng chịu thiệt hại nhiều hơn so với Tổng thống Trump cho rằng, là kết quả của cuộc chiến tranh thương mại. Sự khiêu khích của Trump và sự phản ứng hai chiều của Trung Quốc có nghĩa là các công ty và công nhân Mỹ hiện đang gặp bất lợi về chi phí đáng kể so với cả các công ty và công ty Trung Quốc ở các nước thứ ba.

Số liệu mới nhất của Bộ Lao động cho thấy tăng trưởng việc làm trong ngành sản xuất và xây dựng đã chậm lại đáng kể trong tháng 5, một trong những dấu hiệu rõ ràng nhất cho thấy thuế quan của ông Trump có tác động tiêu cực đến các ngành cổ áo xanh.

Hoa Kỳ đã giảm 25% thuế quan đối với hàng nhập khẩu trị giá 250 tỷ đô la (200 tỷ đồng) của Trung Quốc vào tháng 4 năm ngoái. Trung Quốc đã phản công bằng cách nhắm mục tiêu 110 tỷ đô la (85 tỷ bảng) thuế quan tăng vọt đối với các sản phẩm của Mỹ vào cuối năm 2018.

Cho đến tháng trước, có vẻ như hai nước đang tiến triển chậm nhưng đều đặn để kết thúc cuộc chiến thương mại và tạo ra thỏa thuận kinh tế mới. Nhưng sau đó, Mỹ cáo buộc Trung Quốc từ bỏ các cam kết mà họ đã đưa ra trong các vòng đàm phán trước đó.

Bắc Kinh đe dọa trả đũa sau khi Trump đưa vào danh sách đen khổng lồ viễn thông Trung Quốc Huawei. Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Trung Quốc, cáo buộc chính quyền Hoa Kỳ về vụ khủng bố kinh tế trần trụi.

Nguy cơ leo thang trong tranh chấp đã làm rung chuyển thị trường tài chính và làm mờ đi triển vọng của nền kinh tế toàn cầu.

Ông Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình sẽ gặp nhau tại hội nghị thượng đỉnh G20 ở Nhật Bản vào cuối tháng 6. Tổng thống Mỹ tuyên bố các cuộc đàm phán chấm dứt một cuộc chiến thương mại sẽ khởi động lại trước hội nghị thượng đỉnh, chấm dứt thời gian gián đoạn sáu tuần kể từ khi các cuộc đàm phán bị phá vỡ vào đầu tháng Năm.

Hôm thứ Tư, đại diện thương mại Hoa Kỳ Robert Lighthizer cho biết ông dự định nói chuyện với nhà đàm phán hàng đầu Trung Quốc qua điện thoại trong vài ngày tới.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *