Các nhà sản xuất chip của Hoa Kỳ lặng lẽ vận động hành lang để giảm bớt lệnh cấm của Huawei

Các nhà cung cấp chip Mỹ của Huawei, bao gồm Qualcomm và Intel, đang lặng lẽ thúc ép chính phủ Mỹ giảm bớt lệnh cấm bán hàng cho gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc, ngay cả khi chính Huawei tránh hành lang điển hình của chính phủ, những người quen thuộc với tình huống này. nói.

Một nhà điều hành từ các nhà sản xuất chip hàng đầu của Hoa Kỳ Intel và Xilinx Inc đã tham dự một cuộc họp vào cuối tháng 5 với Bộ Thương mại để thảo luận về phản ứng đối với vị trí của Huawei trên danh sách đen, một người nói.

Các nhà sản xuất chip của Hoa Kỳ lặng lẽ vận động hành lang để giảm bớt lệnh cấm của Huawei

Các lệnh cấm các nhà cung cấp Hoa Kỳ bán cho Huawei, công ty thiết bị viễn thông lớn nhất thế giới, mà không có sự chấp thuận đặc biệt, vì những gì chính phủ nói là vấn đề an ninh quốc gia.

Qualcomm cũng đã thúc ép Bộ Thương mại về vấn đề này, bốn người nói.

Theo các nhà sản xuất chip, các nhà sản xuất chip cho rằng các đơn vị Huawei bán các sản phẩm như điện thoại thông minh và máy chủ sử dụng các bộ phận thường có sẵn và khó có thể gây ra mối lo ngại về bảo mật tương tự như thiết bị mạng của công ty công nghệ Trung Quốc.

Đây không phải là vấn đề về việc giúp Huawei. Nó nói về việc ngăn chặn tác hại đối với các công ty Mỹ, một trong những người nói.

Trong số 70 tỷ đô la mà Huawei đã chi mua các linh kiện vào năm 2018, khoảng 11 tỷ đô la đã được chuyển đến các công ty của Hoa Kỳ bao gồm Qualcomm, Intel và Micron Technology Inc.

Qualcomm, chẳng hạn, muốn có thể tiếp tục vận chuyển chip cho Huawei cho các thiết bị phổ biến như điện thoại và đồng hồ thông minh, một người quen thuộc với tình huống của công ty.

Hiệp hội Công nghiệp Bán dẫn (SIA), một nhóm thương mại, thừa nhận họ đã sắp xếp các cuộc tham vấn với chính phủ Hoa Kỳ thay mặt các công ty để giúp họ tuân thủ và giới thiệu ngắn gọn về tác động của lệnh cấm đối với các công ty.

Đối với các công nghệ không liên quan đến an ninh quốc gia, có vẻ như chúng không nên nằm trong phạm vi của đơn đặt hàng. Và chúng tôi đã truyền đạt quan điểm này đến chính phủ, ông Keith Goodrich, phó chủ tịch chính sách toàn cầu của SIA cho biết.

Lệnh cấm được đưa ra ngay sau khi các cuộc đàm phán chấm dứt nhằm chấm dứt cuộc cãi vã thương mại kéo dài hàng tháng giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ, được thúc đẩy bởi các cáo buộc của Hoa Kỳ về gián điệp công ty Trung Quốc, trộm cắp tài sản trí tuệ và chuyển giao công nghệ cưỡng bức.

Google, công ty bán phần cứng, phần mềm và dịch vụ kỹ thuật cho Huawei, cũng đã ủng hộ để họ có thể tiếp tục bán cho công ty, Chủ tịch Huawei Liang Hua nói với các phóng viên ở Trung Quốc hồi đầu tháng này.

Công ty tìm kiếm trực tuyến, một đơn vị của Alphabet Inc, cho biết trong một tuyên bố rằng họ làm việc với Commerce để đảm bảo nó tuân thủ các quy tắc mới.

Một đại diện của Bộ Thương mại cho biết, cơ quan này thường xuyên trả lời các câu hỏi của các công ty về phạm vi yêu cầu pháp lý, nói thêm rằng các cuộc hội thoại không ảnh hưởng đến các hành động thực thi pháp luật.

Intel, Xilinx và Qualcomm từ chối bình luận. Huawei đã không trả lời yêu cầu bình luận.

Trong một cuộc phỏng vấn ở Mexico, Andrew Williamson, phó chủ tịch phụ trách các vấn đề công cộng của Huawei, cho biết công ty đã không yêu cầu ai đặc biệt vận động hành lang thay mặt mình.

Họ cho rằng họ thực hiện điều đó bởi mong muốn của riêng họ bởi vì, đối với nhiều người trong số họ, Huawei là một trong những khách hàng lớn của họ, ông nói, thêm rằng các nhà sản xuất chip biết rằng việc cắt Huawei có thể gây ra hậu quả thảm khốc cho họ.

Các quan sát viên Trung Quốc nói rằng các nhà cung cấp của Hoa Kỳ về cơ bản đang cố xâu kim – không muốn bị coi là trợ giúp cho một kẻ gián điệp, kẻ trộm và trừng phạt bị cáo buộc, nhưng sợ mất một khách hàng tốt và khuyến khích họ phát triển nguồn cung ở nơi khác.

KHÔNG MỘT NGƯỜI NGHE

Bản thân Huawei, cũng là một nhà sản xuất điện thoại thông minh hàng đầu, đã thực hiện rất ít việc vận động hành lang truyền thống ở Washington về vấn đề này, nhưng đã xem xét việc gửi thư đến Bộ Thương mại, hai người quen thuộc với suy nghĩ của Huawei.

Đơn giản là chúng tôi không có kênh liên lạc nào, Lit Liang nói với các phóng viên hồi đầu tháng này.

Một tháng sau khi bị đưa vào danh sách đen, Huawei đã không nói chuyện với chính phủ Hoa Kỳ về vấn đề này, hai người nói.

Huawei đã cắt giảm các nỗ lực vận động hành lang ngay cả trước lệnh cấm. Năm ngoái, nó đã sa thải năm nhân viên tại văn phòng tại Washington, bao gồm cả phó chủ tịch đối ngoại và cắt giảm chi phí vận động hành lang, Reuters đưa tin.

Tuy nhiên, Huawei đã đưa ra một cuộc chiến pháp lý mạnh mẽ và mở ra một chiến dịch quan hệ công chúng để tự bảo vệ mình trước các cáo buộc của chính phủ Hoa Kỳ. Nó đã chạy một quảng cáo toàn trang trên các tờ báo lớn của Hoa Kỳ vào tháng Hai sau một loạt các cuộc phỏng vấn với Giám đốc điều hành Huawei Ren Zhengfei nhằm mục đích làm dịu hình ảnh đen tối của nó ở phương Tây.

Các nhà phân tích cho biết Huawei phản ứng nhấn mạnh sự công nhận của nó về ảnh hưởng suy yếu của nó với chính quyền Trump, đã đưa ra một chiến dịch toàn cầu chống lại công ty, các nhà phân tích cho biết.

Jim Huawei, một chuyên gia về mạng của Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế của Washington, cho biết, Huawei đang thất bại về những gì họ nên làm tiếp theo. Đây là một vị trí thực sự tồi tệ ở Hoa Kỳ. Không ai mong muốn được Huawei ưu ái.

Mặc dù vậy, lệnh cấm đã có tác động thực sự.

Broadcom, công ty đã không vận động Bộ Thương mại, đã gửi một cú sốc thông qua ngành công nghiệp sản xuất chip toàn cầu khi dự báo rằng căng thẳng thương mại Hoa Kỳ-Trung Quốc và lệnh cấm Huawei sẽ giảm 2 tỷ đô la trong năm nay.

Bộ Thương mại đã nhượng bộ chỉ vài ngày sau khi lệnh cấm được đưa ra, thông báo vào ngày 20 tháng 5 rằng họ sẽ cung cấp giấy phép chung tạm thời cho phép Huawei mua hàng hóa của Hoa Kỳ để có thể giúp khách hàng hiện tại duy trì độ tin cậy của mạng và thiết bị.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *