Các tay súng trên xe máy giết chết 41 người ở làng Mali

Các tay súng trên xe máy đã giết chết 41 người trong các vụ tấn công riêng biệt ở hai ngôi làng ở trung tâm Mali, một thị trưởng địa phương cho biết hôm thứ ba.

Issiaka Ganame, thị trưởng của Yoro, cho biết khoảng 100 người đàn ông không rõ danh tính đã xông vào làng của anh ta và nổ súng vào tối thứ Hai. Anh ta nói rằng cùng một nhóm sau đó đã thực hiện một cuộc tấn công bắn súng khác vào ngôi làng Gangafani 2 gần đó.

Các tay súng trên xe máy giết chết 41 người ở làng Mali

Các nạn nhân của vụ thảm sát tối thứ Hai chủ yếu là người dân tộc Dogons, ông Ganame tuyên bố, người này nói rằng 24 người đã bị giết ở Yoro và 17 người khác bị giết ở Gangafani 2.

Khoảng 100 người đàn ông có vũ trang không xác định lưu hành trên motos tất cả một Yoro bất ngờ xâm chiếm và bắn vào dân chúng, ông Ganame nói. “Sau đó, họ đã đổ xuống làng Gangafani 2, đó là khoảng 15 km [9 dặm] đi.”

Bạo lực ăn miếng trả miếng trong những tháng gần đây đã đọ sức với Dogons chống lại các thành viên của nhóm dân tộc Fulani. Những kẻ tấn công được cho là Fulani đã đột kích vào một ngôi làng Dogon vào ngày 9 tháng 6, giết chết ít nhất 35 người.

Vào tháng 3, nghi phạm dân quân Dogon được cho là đã giết chết hơn 150 người Fulani tại hai ngôi làng ở trung tâm Mali, một trong những hành động đổ máu tồi tệ nhất ở đất nước lịch sử gần đây.

Những cái chết mới nhất sẽ chỉ làm tăng thêm nỗi sợ an ninh ở trung tâm Mali, nơi các dân quân dân tộc thường xuyên tàn sát dân thường từ các nhóm đối thủ và phiến quân Hồi giáo cũng hoạt động.

Tổng thống Ibrahim Boubacar Keita, chính phủ đã tuyên bố sẽ giải giới dân quân nhưng đã đấu tranh để làm điều đó. Các nhóm được mong muốn bảo mật bởi các cộng đồng địa phương, những người không tin tưởng chính phủ bảo vệ họ.

Hôm thứ ba, hai công đoàn lao động đại diện cho công chức kêu gọi các nhà quản lý nhà nước ở khu vực Mopti, nơi hầu hết các cuộc tấn công đã xảy ra, để lại các vị trí của họ và giải mã cho thủ đô khu vực do các mối đe dọa tử vong.

Tổng thống Keita cho biết ông sẽ giải giới tất cả các dân quân. Chúng tôi lưu ý và chờ đợi sự giải giáp của dân quân và thực hiện các biện pháp bảo vệ, ông nói, Ousmane Christian Diarra, tổng thư ký của Hiệp hội quản trị dân sự quốc gia.

Các lực lượng Pháp đã can thiệp vào Mali, một thuộc địa cũ của Pháp, vào năm 2013 để đẩy lùi một cuộc tiến công thánh chiến từ phía bắc. Nhưng các chiến binh kể từ đó đã tập hợp lại và sử dụng miền bắc và miền trung Mali làm bệ phóng để tiến hành các cuộc tấn công trên toàn khu vực và gây căng thẳng giữa các cộng đồng khác nhau.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *