Công an Hà Giang sẽ xử lý 210 phụ huynh có con được nâng điểm?

Theo kết quả điều tra vụ án gian lận điểm thi tại Hà Giang, tại hội đồng thi THPT quốc gia 2018 tỉnh Hà Giang có 309 bài thi của 107 thí sinh được can thiệp nâng điểm. Tương ứng với số này là 210 bố, mẹ của thí sinh được xác định có liên quan việc nâng điểm.

Vậy câu hỏi đặt ra là 210 phụ huynh có con bị được nâng điểm có bị xử lý ?

Vậy câu hỏi đặt ra là 210 phụ huynh có con bị được nâng điểm có bị xử lý ?

Ngày 5/6, thông tin với báo chí, Công an tỉnh Hà Giang cho biết, cùng với việc đề nghị truy tố 5 bị can liên quan đến vụ án gian lận điểm thi THPT Quốc gia 2018 trên địa bàn, Công an tỉnh này cũng đã có văn bản gửi các cấp có thẩm quyền đề nghị xem xét, có hình thức xử lý phù hợp tùy theo tính chất, mức độ đối với những phụ huynh có con được nâng điểm.

Qua xác minh thêm, các vị phụ huynh trên hiện đang sinh sống và làm việc trong các cơ quan sở, ban, ngành, đoàn thể của tỉnh Hà Giang, cũng có người làm nghề nông nghiệp, kinh doanh, lao động tự do ở Hà Giang và một số tỉnh khác; trong đó, nhiều người đang đảm nhiệm vị trí quan trọng tại các cơ quan, tổ chức. Nhưng cho đến hiện tại chi tiết danh sách những phụ huynh có con nâng điểm chưa được công bố chính thức. Và chúng ta hoàn toàn có thể tìm danh sách này trên mạng.

Trước đó, theo kết quả điều tra vụ án gian lận điểm thi tại Hà Giang, tại hội đồng thi THPT quốc gia 2018 tỉnh Hà Giang có 309 bài thi của 107 thí sinh được can thiệp nâng điểm thi từ có trường hợp cá biệt nâng tới 27 điểm. Tương ứng với số thì sinh nâng điểm này là 210 bố, mẹ của thí sinh được xác định có liên quan việc nâng điểm (trong đó có trường hợp cá biệt có 2 thí sinh trong cùng một gia đình được nâng điểm).

Về vụ án gian lận thi cử tại Hà Giang, đến nay có 5 bị can bị đề nghị truy tố theo 3 tội danh. Theo đó, ông Nguyễn Thanh Hoài và ông Vũ Trọng Lương (trưởng và phó phòng khảo thí và quản lý chất lượng, Sở Giáo dục – đào tạo Hà Giang) bị đề nghị truy tố về tội “lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ” theo điều 356 Bộ luật hình sự và đang chờ xử lý.

Theo kết quả điều tra 5 bị can trên đã lợi dụng sơ hở trong chức vụ và quyền hạn của mình gây thiếu sót trong phần mềm xử lý bài thi trắc nghiệm trong kỳ thi Trung học Phổ thông quốc gia năm 2018 và thực hiện hành vi sửa đáp án để nâng điểm cho 107 thí sinh.

Theo cơ quan công an, ông Nguyễn Thanh Hoài là người trực tiếp tiếp nhận thông tin của 107 thí sinh “nhờ nâng điểm” từ bà Triệu Thị Chính, ông Phạm Văn Khuông, bà Lê Thị Dung và nhiều phụ huynh khác, sau đó chuyển cho Lương. Ông Vũ Trọng Lương là người trực tiếp thực hiện thao tác nâng điểm trên 309 bài thi của 107 thí sinh này.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *