Động đất ở Trung Quốc, tỉnh Tứ Xuyên, giết chết 12 người

BẮC KINH: Số thiệt hại mạng người từ trận động đất mạnh 6.0 độ ở phía tây nam Trung Quốc đã tăng lên 12 người chết và 134 người bị thương hôm thứ ba khi lực lượng cứu hộ kéo xác và người sống sót khỏi các tòa nhà bị đổ nát.

Động đất ở Trung Quốc, tỉnh Tứ Xuyên, giết chết 12 người

Theo chính quyền thành phố, hơn 4.000 người đã được di dời vì một số lượng lớn các công trình bị hư hại hoặc sụp đổ sau trận động đất cuối ngày thứ Hai bên ngoài Yibin ở tỉnh Tứ Xuyên, theo chính quyền thành phố.

Camera quan sát của đài truyền hình nhà nước cho thấy cảnh quay của những người cứu hộ đưa một người sống sót ra khỏi đống đổ nát của một tòa nhà trên cáng qua đêm. Những hình ảnh khác cho thấy một người phụ nữ được giúp đỡ từ một cấu trúc sụp đổ khác.

Hình ảnh từ hạt Changning cho thấy một cột điện bị đánh sập trên nóc tòa nhà, một lỗ hổng trong một ngôi nhà gạch và cửa sổ bị vỡ trên đường phố.

Các vết nứt xuất hiện trên một số con đường và một đường cao tốc lớn nối giữa quận Yibin và Xuyong đã bị đóng cửa, theo hãng tin Tân Hoa Xã.

Bùn và đá trượt từ sườn đồi, chặn đường và quấn quanh một chiếc xe tải, theo đoạn phim của CCTV.

Theo nhà chức trách Yibin, hơn 10.000 phòng trong số lượng các tòa nhà không được tiết lộ đã bị hư hại vừa phải trong khi 12 căn nhà bị sập. Nhà của hơn 4.000 gia đình bị hư hại ở quận Gong.

Một hệ thống báo động cảnh báo sớm đã được kích hoạt ở thủ phủ Thành Đô khoảng một phút trước khi trận động đất xảy ra, Tân Hoa Xã cho biết. Cảnh báo vang lên 10 giây trước khi nó chạm vào Yibin.

Tân Hoa Xã kéo dài ba giây trước khi xảy ra động đất có thể ngăn chặn 14% thương vong, Tân Hoa Xã cho biết.

Chín người đã chết ở quận Changning và ba người khác ở quận Qixian, chính quyền thành phố Yibin cho biết trong tài khoản Weibo giống như Twitter của họ, tăng từ số người chết ban đầu là sáu người qua đêm.

Các nhân viên cứu hộ đã kéo sáu thi thể và bảy người sống sót khỏi các tòa nhà.

Tân Hoa Xã cho biết hơn 50 người đang được điều trị tại hai bệnh viện.

Hơn 500 lính cứu hỏa đã được điều đến hiện trường. Nhân viên cứu hộ cũng được gửi với 5.000 lều, 10.000 cũi gấp và các vật dụng khẩn cấp khác, Tân Hoa Xã đưa tin.

Khu vực này bị tấn công bởi một loạt ít nhất bốn cơn dư chấn, trong đó lớn nhất có cường độ 5,1.

Khảo sát Địa chất Hoa Kỳ đặt cường độ của trận động đất chính ở mức 5,8.

Động đất thường xuyên tấn công Tứ Xuyên, nơi một trận động đất mạnh 7,9 độ richter đã khiến 87.000 người thiệt mạng hoặc mất tích trong năm 2008.

Vào tháng Hai, ba trận động đất đã tấn công quận Rongxian trong tỉnh, giết chết hai người và làm bị thương 12 người khác – thương vong mà người dân đổ lỗi cho việc đóng khung.

Chính quyền địa phương sau đó đã dừng khai thác khí đá phiến sau khi hàng ngàn cư dân phản đối.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *