Kỳ lạ cây ổi “biết cười” ở Khu di tích lịch sử Lam Kinh (Thanh Hóa)

Khi có người sờ nhẹ lên thân cây, những đầu lá ổi rung lên bần bật như ai đó đang cười rúc rích, còn nếu nắm tay vào cành và nhắm mắt lại sẽ có cảm giác lâng lâng khó tả, thoải mái, thoải mái đến lạ lùng. Một số người cảm thấy choáng váng, lảo đảo chân bước đi không vững…

Khu di tích lịch sử Lam Kinh thuộc địa phận hai huyện Thọ Xuân và Ngọc Lặc, nằm cách thành phố Thanh Hóa hơn 50 km về phía tây bắc. Đây là quê hương và cũng là nơi an nghỉ của vị anh hùng Lê Lợi cùng các vị hoàng đế, vương hậu thời Lê Sơ. Trong khuôn viên rộng lớn của khu du tích này có rất nhiều loài cây quý hiếm hàng trăm năm tuổi cũng như chuyện lạ về nó, trong số đó cây ổi “biết cười” vẫn luôn thu hút du khách tới trải nghiệm và cho đến nay người ta vẫn chưa thể lý giãi được hiện tượng này.

Những người làm báo của hcmnews.net cũng đã có dịp may mắn đến tham quan và đã có những trải nghiệm vô cùng thú vị. Quan sát ngoài thực tế cho thấy ổi “cười” cao hơn 3m, dài gần 5m, lá nhỏ 1-2cm với những cành chắc chắn uốn lượn như “chân rồng”. Để kiểm chứng, chúng tôi đã chờ khi không có gió, cây lặng yên, chọn phần “nách” của cây (những ngã nhánh được xem là nách cây) gãi khẽ thì bắt đầu thấy hiện tượng những chiếc lá ổi rung lên như đang reo cười vì “nhột”. Nếu gãi không đúng “nách” của cây thì lá rung nhẹ hơn. Điều đặc biệt, mặc dù lá rung nhưng cành lại không rung kể cả những cành yếu ớt nhất. Còn khi nắm tay vào thân cây, nhắm mắt, đầu óc không suy nghĩ thì có một cảm giác lâng lâng khó tả, thoải mái đến lạ lùng. Đây là một sự huyền bí không thể lý giải được.

Khi tận tay, tận mắt được trải nghiệm điều kỳ lạ này, chúng tôi tỏ ra vô cùng thích thú, có thể lý giãi cho hiện tượng kỳ lạ này là do có dòng từ trường nằm ngay dưới gốc cây, nhưng không ít người sợ sệt, bàng hoàng chắp tay khấn vái.

Người dân địa phương gọi đây là “Mộc tinh” bởi có lẽ do sống lâu năm nên cây cũng giống người, có linh hồn và cảm giác. Những người gắn bó lâu năm ở đây nói rằng vùng đất đặt lăng mộ vua Lê Thái Tổ là nơi hội tụ linh khí của đất trời, vô cùng thiêng liêng. Đây cũng được coi là huyệt điểm quan trọng trong khu di tích Lam Kinh nên mới có hiện tượng lạ như vậy. Đặc biệt hơn nữa cây ổi này ở trong lăng mới “biết cười”, còn khi chiết sang trồng nơi khác thì không hề có hiện tượng ấy.

Mỗi năm cây vẫn cho quả thơm ngon, người trông giữ hái mang tới dâng lên mộ vua, còn những ai hay bị say tàu xe, thành tâm cung kính xin lấy một lá ổi nhai lấy nước uống sẽ tỉnh táo vô cùng.

Những du khách hiếu kỳ đang tự tay mình kiểm chứng

Năm 2008, Bộ Khoa học Công nghệ cũng đã có đề án nghiên cứu cấp quốc gia về dòng gen của cây ổi ở Lam Kinh, nhưng đến nay vẫn chưa có kết quả.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *