Libra : Sự thật về đồng tiền kỹ thuật số của Facebook

Một số công ty lớn nhất thế giới đã cùng nhau tạo ra tiền điện tử của riêng họ mà họ hy vọng sẽ trở thành một loại tiền tệ toàn cầu mới để cạnh tranh với đồng đô la Mỹ, một thập kỷ sau khi ra mắt bitcoin.

Đồng tiền Libra được hỗ trợ bởi 28 công ty bao gồm PayPal, Mastercard và Visa và sẽ được Facebook ra mắt trên WhatsApp, Messenger và các ứng dụng khác để cho phép mọi người chi tiêu và nhận tiền qua điện thoại của họ.

Libra : Sự thật về đồng tiền kỹ thuật số của Facebook

“Công nghệ đã làm cho hầu hết mọi thứ dễ tiếp cận hơn, ngoại trừ tiền”, một video công bố trạng thái tiền điện tử Libra. “1,7 tỷ là không có đối thủ. Đó là 31 phần trăm dân số toàn cầu. Đối với những người có quyền truy cập rất chậm. Một khoản thanh toán xuyên biên giới thông thường phải mất từ ​​ba đến năm ngày làm việc để hoàn thành [và] chi phí rất cao.”

Libra tuyên bố có thể giải quyết các vấn đề này của các loại tiền tệ truyền thống, đồng thời khắc phục những trở ngại đã ngăn cản bitcoin và các loại tiền điện tử lớn khác đạt được việc áp dụng đại trà.

David Marcus của Facebook, người đi đầu trong sự phát triển của Libra, cho biết sứ mệnh của tiền điện tử mới là tạo ra “một cơ sở hạ tầng tài chính và tiền tệ toàn cầu đơn giản hơn và sẽ trao quyền cho hàng tỷ người.”

Một báo cáo gần đây từ sàn giao dịch bitcoin có trụ sở tại London cho thấy rằng một loại tiền điện tử toàn cầu mới có thể thấm vào những khoảng trống mà cả các loại tiền tệ truyền thống như đô la Mỹ và tiền điện tử như bitcoin đều không thể lấp đầy. Cuộc khảo sát ‘Tương lai của tiền’ cho thấy các thị trường đang phát triển sẽ nhanh chóng chấp nhận một loại tiền tệ như Libra hơn các quốc gia phát triển hơn.

“Nghiên cứu của chúng tôi cho thấy rằng ở những thị trường này, mọi người hiểu biết hơn về tài chính bởi vì họ phải như vậy, điều đó có nghĩa là họ cần và hiểu những lợi ích mà đồng tiền mới có thể mang lại”, Marcus Swanepoel, CEO của Luno nói. “Nếu một loại tiền điện tử có thể cung cấp một phương tiện trao đổi giá trị an toàn và rẻ hơn, tốt hơn hệ thống hiện tại, nó sẽ được sử dụng.”

Tiền điện tử mới đã được đồn đại rộng rãi từ đầu năm 2018, khi Facebook thành lập nhóm blockchain của riêng mình để khám phá các cách sử dụng công nghệ.

Với hơn 2 tỷ người dùng ứng dụng do Facebook sở hữu trên khắp thế giới, nhiều người đã báo trước tiềm năng của Libra để trở thành tiền điện tử chính thống đầu tiên trên thế giới, tuy nhiên những người khác đã đặt câu hỏi về động cơ của sáng kiến ​​này.

Giá trị ổn định

Không giống như bitcoin, giá trị của Libra gắn liền với một tập hợp các loại tiền tệ nhằm ngăn chặn sự biến động giá cả – một trong những lý do chính khiến mọi người trích dẫn khi giải thích tại sao bitcoin không phù hợp để sử dụng làm tiền tệ chính.

Mặc dù có một số nhà bán lẻ lớn chấp nhận bitcoin, tiền điện tử đầu tiên trên thế giới đã trở nên phổ biến hơn được sử dụng như một cửa hàng giá trị hoặc đầu tư đầu cơ.

Đây không phải là cái gọi là ‘stablecoin’ đầu tiên, với một công ty khởi nghiệp được Goldman Sachs hỗ trợ trong số một số dự án tiền điện tử khác đã sử dụng phương pháp này để ngăn chặn các bước nhảy vọt về giá. Nhưng nó sẽ là lớn nhất và tham vọng nhất cho đến nay.

” Libra sẽ là một con thú rất khác với bitcoin vì nó được gắn vào một rổ tiền tệ, và kết quả là nó sẽ ít biến động hơn và sẽ được xem nhiều hơn như một loại tiền tệ trái ngược với một cửa hàng giá trị”, Giles nói Hawkins, một đối tác tại Ashfords Solicitor.

‘Xâm lấn và nguy hiểm’

Sự ra mắt của Libra diễn ra vào thời điểm hỗn loạn của Facebook, chỉ sau hơn một năm sau vụ bê bối Cambridge Analytica đã tiết lộ thông tin cá nhân của hàng chục triệu người dùng. Kể từ đó, gã khổng lồ công nghệ đã bị quấy rầy bởi một loạt các vi phạm dữ liệu đã làm suy yếu cơ bản niềm tin vào Facebook và các ứng dụng đi kèm.

Những người chỉ trích loại tiền điện tử mới này bao gồm Phil Chen, một chuyên gia về blockchain, người tiên phong trong điện thoại thông minh hỗ trợ tiền điện tử đầu tiên trên thế giới cho HTC. Ông Chen tuyên bố sự tham gia của Facebook có nghĩa là Libra là “phản đề của bitcoin” và một bước nữa để kiểm soát toàn bộ dữ liệu và người dùng.

“Nếu bạn quan tâm đến việc Facebook biết quá nhiều hoặc có quá nhiều quyền truy cập vào dữ liệu riêng tư của bạn … thì đồng tiền toàn cầu này là hình thức giám sát nguy hiểm và xâm lấn nhất mà họ đã thiết kế cho đến nay”, ông Chen nói với tờ The Independent.

“Nếu điều này được đưa ra và áp dụng trên toàn thế giới, chúng tôi buộc phải xem Facebook là 10 công ty lớn nhất trong 100 năm tới có quyền sở hữu hoàn toàn của khách hàng và dữ liệu của họ từ biểu đồ xã hội của họ cho mọi giao dịch được ghi lại qua Facebook, WhatsApp và Instagram. “

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *