Luật Euthanasia “Trợ giúp tự tử” có hiệu lực ở tiểu bang đầu tiên của Úc

SYDNEY: Luật Euthanasia dành cho bệnh nhân mắc bệnh nan y có hiệu lực tại bang đông dân thứ hai của Úc trong một “thay đổi táo bạo” vào thứ Tư, nơi duy nhất ở quốc gia nơi thực hành sẽ hợp pháp. Trợ giúp tự tử là bất hợp pháp ở hầu hết các quốc gia và đã bị cấm ở Úc cho đến khi bang Victoria đưa ra luật để hợp pháp hóa hoạt động này vào năm 2017.

Quyền được chết hợp pháp đầu tiên ở ÚC

Thủ tướng Victoria Daniel Andrew – người ủng hộ dự luật sau cái chết của cha mình năm 2016 – cho biết luật pháp là về việc cho bệnh nhân một “lựa chọn trang nghiêm vào cuối đời”.

“Chúng tôi đã thực hiện một cách tiếp cận từ bi để mang đến cho mọi người sự lựa chọn đó … phẩm giá đó để hy vọng một cái chết tốt đẹp cũng là một phần thực sự quan trọng của chất lượng cuộc sống tốt”, Andrew nói với kênh truyền hình thương mại Nine.

“Đây là một sự thay đổi táo bạo. Không có nhà nước nào khác thực hiện điều này … nhưng chúng tôi nghĩ rằng đây là bước đi đúng đắn.”

Chương trình này sẽ chỉ có thể truy cập đối với những bệnh nhân trưởng thành bị bệnh nan y có ít hơn sáu tháng để sống hoặc một năm cho những người mắc các bệnh như bệnh thần kinh vận động và bệnh đa xơ cứng.

Có nhiều biện pháp bảo vệ, bao gồm một hội đồng xét duyệt độc lập và một nhân viên điều tra sẽ theo dõi và giám sát tất cả các trường hợp tử vong.

Andrew cho biết khoảng 12 người dự kiến ​​sẽ sử dụng luật trong năm nay và lên tới 150 người mỗi năm sau đó.

Các tiểu bang khác ở Úc đã tranh luận về việc hỗ trợ chết trong quá khứ, nhưng các đề xuất luôn bị đánh bại.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *