Mối đe dọa thuế quan Trump gửi Mexico, các nhà lập pháp và doanh nghiệp cảnh báo ???

WASHINGTON – Tổng thống Trump, mối đe dọa trừng phạt Mexico bằng thuế quan cho đến khi nước này kìm hãm dòng người di cư làm náo loạn thị trường tài chính vào thứ Sáu, và chính phủ Mexico, các doanh nghiệp Mỹ và các nhà lập pháp Cộng hòa đã buộc ông Trump phải từ chức

Tổng thống đã thường xuyên sử dụng thuế quan để cố gắng nhượng bộ thương mại từ các chính phủ các nước khác bao gồm Mexico, Canada, Trung Quốc và châu Âu. Nhưng ông đã leo thang cách tiếp cận mạnh mẽ của mình bằng cách đe dọa sẽ đánh vào một đồng minh của Hoa Kỳ và đối tác thương mại lớn nhất của nước này bằng thuế quan vì lo ngại về vấn đề nhập cư đó là Mexico.

Một số nhà lập pháp của đảng Cộng hòa, những người hiếm khi thách thức tổng thống, đã phản đối hành động này, nói rằng thuế quan là công cụ sai lầm để giải quyết vấn đề nhập cư bất hợp pháp tại Mexico. Hai trong số các cố vấn kinh tế hàng đầu của ông Trump, bao gồm đại diện thương mại của ông là Robert Lighthizer, cũng đã đưa ra quan ngại về vấn đề thuế quan, những người quen thuộc với tình hình cho biết.

Ông Trump, cho biết ông đang kêu gọi các cường quốc khẩn cấp áp dụng mức thuế lên tới 25% đối với tất cả hàng hóa Mexico, không có dấu hiệu ngừng lại cho quyết định của Ông. Ông nói rằng ông sẽ tiến hành mức thuế 5% ban đầu vào ngày 10 tháng 6, điều này có thể gây tổn hại cho người tiêu dùng Mỹ và một số công ty lớn nhất của nó, bao gồm các nhà sản xuất ô tô, công ty nông nghiệp và nhà bán lẻ.


WASHINGTON – Tổng thống Trump, mối đe dọa trừng phạt Mexico bằng thuế quan cho đến khi nước này kìm hãm dòng người di cư làm náo loạn thị trường tài chính vào thứ Sáu, và chính phủ Mexico, các doanh nghiệp Mỹ và các nhà lập pháp Cộng hòa đã buộc ông Trump phải từ chức.

Tổng thống đã thường xuyên sử dụng thuế quan để cố gắng đạt được nhượng bộ thương mại từ các chính phủ khác, bao gồm Mexico, Canada, Trung Quốc và châu Âu. Nhưng ông đã leo thang cách tiếp cận mạnh mẽ của mình bằng cách đe dọa sẽ đánh vào một đồng minh của Hoa Kỳ và đối tác thương mại lớn nhất của nước này bằng thuế quan vì lo ngại về vấn đề nhập cư.

Chủ tịch Mexico đã có “Vận May” từ Hoa Kỳ, trong nhiều thập kỷ, chúng Tôi có thể dễ dàng khắc phục vấn đề này, Tổng thống nói trên Twitter.

Giá cổ phiếu rớt dài vào thứ Sáu, có khả năng tiếp tục kéo dài một tháng, với chỉ số S & P giảm 500 giảm gần 6% trong tháng này và thị trường trái phiếu lóe lên những dấu hiệu đáng lo ngại về suy thoái kinh tế toàn cầu. Cổ phiếu của General Motors giảm hơn 4%, trong khi cổ phiếu của Ford giảm 2%.

Mexico đã nhanh chóng phái bộ trưởng bộ ngoại giao của mình, Marcelo Ebrand, tới Washington để cố gắng can ngăn tổng thống khỏi việc áp thuế, và ông dự kiến ​​sẽ gặp vào ngày thứ Tư với  Ngài Ngoại trưởng Mike Pompeo tại Washington.

Trong một lá thư đo lường cho người đồng cấp Mỹ, Tổng thống Andrés Manuel López Obrador nói rằng ông không muốn đối đầu và Mexico đã làm hết sức có thể để ngăn chặn dòng người di cư mà không vi phạm nhân quyền. Đã có sự cố gắng của cả 2 bên, không bên nào có lỗi.

Các quan chức của Phòng Thương mại Hoa Kỳ, tập đoàn kinh doanh lớn nhất quốc gia, cho biết họ đang tìm những căn cứ mà họ có thể đặt ra cho một thách thức pháp lý sắp xảy ra. Neil Bradley, giám đốc chính sách tại phòng cho biết, trọng mọi tình huống chúng ta phải khám phá tất cả các lựa chọn của mình.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *