Món ăn FALAFEL có xuất xứ từ đâu

Falafel là món ăn đường phố giòn tan được hàng triệu người trên toàn cầu yêu thích – và nó được vinh danh vào thứ ba với Google Doodle của riêng mình.

Không chỉ là một bữa ăn nhẹ vào bữa trưa chay, falafel khiêm tốn bất chấp các yêu cầu về chế độ ăn kiêng vì nó được những người ăn thịt và người ăn chay yêu thích nhờ vào việc làm đầy đậu xanh ngon miệng. Nó rất linh hoạt, và có thể được tiêu thụ trong bất cứ thứ gì, từ một gói bánh mì pitta đầy hummus đến một món salad tươi và ngon miệng.

Món ăn FALAFEL có xuất xứ từ đâu

Bí quyết khác nhau, nhưng falafel truyền thống được thực hiện bằng cách trộn đậu xanh với các loại thảo mộc và gia vị, cuộn hỗn hợp thành những quả bóng nhỏ và chiên sâu chúng.

Nghe có vẻ như một quá trình đơn giản. Nhưng nguồn gốc falafel sườn thì gây tranh cãi hơn một chút.

Trong khi một số khu vực tuyên bố món ngon là của riêng họ, thì nó gần như không thể theo dõi ai đã phát minh ra chính xác nó, vì các biến thể đã được ăn trên khắp thế giới trong nhiều thế kỷ.

Theo truyền thống, nó được coi là một món ăn Trung Đông và là một cảnh tượng phổ biến trong các nhà hàng và tại các quầy hàng ở chợ Levant – Israel thậm chí còn có bài hát riêng để bày tỏ tình yêu của mình với món falafel, có tựa đề là Và chúng ta có món falafel.

Phần lớn đậu chickpeas thế giới được sản xuất ở Ấn Độ, nhưng falafel không phải là một mặt hàng chủ lực ở đó, như ở Ai Cập, nơi falafel được sản xuất bằng đậu fava và được biết đến với tên gọi là một quán cà phê.

Nó nghĩ rằng những người đầu tiên bắt đầu ăn falafel trong bánh mì pita là người Do Thái Yemen, nhưng món ăn đã tăng phổ biến trên toàn thế giới cùng với sự gia tăng của việc ăn chay.

Ở Bắc Mỹ, falafel chỉ có thể được tìm thấy ở các khu phố và quán ăn Ả Rập hoặc Do Thái cụ thể cho đến khoảng năm 1970. Bây giờ, nó đã có mặt rộng rãi trên khắp Hoa Kỳ trong các nhà hàng chính thống và đứng đầu với tất cả mọi thứ từ sốt nóng Yemen đến cà tím chiên Iraq.

Falafel cũng hấp dẫn những thực khách có ý thức về sức khỏe nhờ hàm lượng protein cao và carbohydrate phức tạp.

Vào năm 2012, falafel lớn nhất thế giới được tạo ra trong một nhà bếp tại khách sạn Landmark ở Amman, Jordan. Nó nặng 74,8 kg (164,8 pounds) và có chiều cao 152 cm (59,8 inch). Phải mất 25 phút để chiên.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *