Ông Lưu Bình Nhưỡng so sánh cán bộ mà tham nhũng thì là “không phải chim vành khuyên mà là quạ”.

Ông Lưu Bình Nhưỡng cho rằng một số cán bộ luôn tạo ra vỏ bọc tốt vỏ bọc đẹp để che dấu việc tham nhũng, nhưng khi cái vỏ bọc vỡ ra mới phát hiện họ và Ông Lưu Bình Nhưỡng so sánh là “không phải chim vành khuyên mà là quạ”.

Ông Lưu Bình Nhưỡng so sánh cán bộ mà tham nhũng thì là “không phải chim vành khuyên mà là quạ”.

Khi củi đã bắt đầu vào lò rồi thì để lửa cháy phải lien tục châm củi !!! Gần đây, hàng loạt cán bộ vi phạm khiến dư luận bức xúc và lên án gắt gao, đặt dấu hỏi lớn về tư cách của những người ngồi ở các vị trí cao trong bộ máy Nhà nước và ở các tổng công ty, tập đoàn, doanh nghiệp Nhà nước. Làm ảnh hưởng đến uy tính của Đảng và Nhà Nước nghiệm trọng đặc biệt là lòng dân. 

Trước sự việc trên trả lời phóng viên bên hành lang Quốc hội, đại biểu Lưu Bình Nhưỡng (Bến Tre) – Phó ban Dân nguyện của Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho rằng việc xảy ra hàng loạt các sai phạm thời gian qua của các cán bộ cấp cao một phần xuất phát từ kẽ hở của pháp luật, xuất phát từ lòng tham không đáy.

Cụ thể Ông nói “Nhiều cán bộ lợi dụng quyền lợi của mình để lách qua kẽ hở này, trèo lên pháp luật, nhảy qua, phá hàng rào pháp luật dựng lên trong các lĩnh vực.

Nguyên nhân sâu xa của các hành vi đó là quá tham, trục lợi, thoái hóa biến chất của các cán bộ, họ đã lợi dụng những kẻ hở trong quy trình, kẻ hở pháp luật để lợi dụng. Nhiều trường hợp sai phạm rồi thậm chí khi ra tòa còn thoái thác là nếu có kiếp sau sẽ không bao giờ vi phạm là nếu có kiếp sau họ sẽ tận tình phục vụ đất nước.

Song song với đó, ở nhiều nơi, công tác cán bộ của Đảng, Nhà nước còn chưa tới, có những cán bộ mua bán quyền chức sử dụng tiền và mối quan hệ để ngồi vào vị trí hiện tại, giờ họ phải kiếm chác phải tham nhũng để bù đắp lại cái bỏ ra. Những trường hợp đó thực sự là vô liêm sỉ”, đại biểu Lưu Bình Nhưỡng bức xúc và khẳng định. 

Vị Phó ban Dân nguyện của Ủy ban Thường vụ Quốc hội đề cập tới một thực trạng nguy hiểm hiện nay là nhiều cán bộ tham lam, muốn trục lợi và muốn an toàn trước pháp luật nên hình thành các nhóm lợi ích, mua chuộc lẫn nhau, cấu kết với nhau, ăn chia từ các khoản tham nhũng rồi dần hình thành nên một tổ chức, một dây chuyền và khi mọi chuyện suông sẻ thì thói quen này ăn sâu vào máu.

Ông Nhưỡng cho rằng, thực trạng này phản ảnh thực tế rằng công tác đánh giá tổ chức Đảng ở một số nơi còn nhạt nhòa, chưa sát sao.

Tuy nhiên, vị đại biểu Bến Tre khẳng định và giải thích tổ chức Đảng chỉ là một phần chứ không phải là nguyên nhân trực tiếp, chứ không phải là tất cả. Khẳng định Đảng lo phần lãnh đạo, là linh hồn chứ Đảng không thể quản lý hoạt động của mọi cán bộ, cũng không thể lo hết được từng cá nhân từng người bởi nếu các cán bộ muốn “làm thêm, kiếm thêm” ở các nơi khác thì không thể quản lý được mà là do nhân cách từng người mà lo do các kẻ hở của pháp luật. 

“Vấn đề nằm ở công tác quản lý cán bộ. Lẽ ra với những người có lương tâm, khi thấy có trường hợp vi phạm phải xử phạt nhưng lại không làm rồi dẫn tới trượt dần, xuống vực thẳm, không thể cứu được”, ông Nhưỡng chia sẻ. 

Theo ông, không phải ngẫu nhiên mà Bộ Chính trị, Ban Bí thư lại ban hành quy định nêu gương. Nhưng thực tế hiện nay, nhiều người không coi đó là gì, không cần biết tới tấm gương. Bên ngoài thì tỏ ra là tấm gương, nhưng bên trong lại không phải vậy. 

“Ở đây có một điểm vênh, đó là cái đạo đức thực sự với cái thể hiện ra bên ngoài. Họ tạo ra các vỏ bọc tốt để tham nhũng và rất khó có thể phát hiện. Chỉ khi vỏ bọc vỡ ra mới phát hiện họ không phải là chim vành khuyên mà là quạ”, ông chia sẻ. 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *