Phụ nữ bị tấn công vì cố gắng xem trận bóng đá ở Iran !!

“Một lần nữa, chính quyền Iran lại bức hại phụ nữ chỉ vì tình yêu bóng đá của họ”, nhà vận động nói

Khi World Cup khai mạc, các fan nữ bóng đá ở Iran đã bị các nhân viên an ninh tấn công vì cố gắng xem một trận bóng đá ở thủ đô của đất nước giữa Iran và Syria.

Phụ nữ Iran đã mua vé để xem trận bóng đá nam sau khi trang web chính thức của Liên đoàn bóng đá Iran ban đầu bán vé mà không chặn tùy chọn cho phụ nữ mặc dù thực tế phụ nữ Iran bị cấm xem các trận bóng đá.

Phụ nữ Iran bị cấm xem các trận bóng đá

Tuy nhiên, Liên đoàn sau đó đã chặn tùy chọn cho phụ nữ mua vé vào ngày hôm sau, mà không đưa ra bất kỳ lời giải thích nào.

Trong khi phụ nữ Iran bị chặn vào sân vận động và bị Lực lượng An ninh Nhà nước tấn công dữ dội mặc dù đang giữ vé, phụ nữ Syria được phép vào sân vận động.

Ít nhất hai trong số những người phụ nữ đó đã bị bắt và bị giam giữ nhưng số phận của họ vẫn chưa được biết, theo ủy ban phụ nữ của Hội đồng Kháng chiến Quốc gia Iran.

Một số phụ nữ bị tấn công đã được phỏng vấn bởi phóng viên thể thao của nhật báo Etemad.

Một trong những người lính đặt chân lên ngực của một trong những người phụ nữ, lấy đi chiếc điện thoại của cô ấy và xé ví của cô ấy, một trong những người phụ nữ nói trong khi khóc. Lực lượng an ninh tấn công chúng tôi trong một cuộc đột kích và kéo một trong những phụ nữ trên mặt đất.

Một người phụ nữ khác nói: họ đã đá chúng tôi, đấm chúng tôi và chửi rủa chúng tôi mà không làm gì sai. Có một vài người trong chúng tôi, những người phụ nữ, đang đợi trên bãi cỏ bên ngoài cổng phía tây của sân vận động. Chúng tôi không tụng kinh. Chúng tôi không nói chuyện. Chúng tôi thậm chí không cầm cờ Iran.

Mansoureh Mills, một nhà nghiên cứu của Tổ chức Ân xá Quốc tế Iran, cho biết: Một lần nữa, chính quyền Iran lại bức hại phụ nữ chỉ vì tình yêu bóng đá.

Trong nhiều thập kỷ, chính quyền Iran đã cấm phụ nữ ra sân vận động bóng đá – với hàng chục phụ nữ bị bắt khi cố gắng vào sân vận động để xem các trận bóng đá trong một năm qua. Chính quyền Iran nên loại bỏ các lệnh cấm phân biệt đối xử này và cho phép phụ nữ và trẻ em gái tự do tiếp cận các sân vận động thể thao mà không sợ bạo lực và bắt giữ.

Theo Iran Human Monitor, nam nhân viên an ninh đã vào phòng thay đồ của các cầu thủ bóng đá nữ ở thành phố Shiraz của Iran và tấn công họ bằng lời nói và thể xác vào ngày 25/5.

Các cầu thủ bóng đá nữ của Iran đã không tham dự World Cup năm – đang diễn ra tại Pháp từ ngày 7 tháng 6 đến ngày 7 tháng 7 – mặc dù đã giành chiến thắng trong các trò chơi vô địch ở châu Á.

Các cầu thủ bóng đá nữ không nhận được bất kỳ loại hỗ trợ tư nhân hoặc công cộng nào ở Iran và không thể thu hút bất kỳ nhà tài trợ phi chính phủ hoặc tư nhân nào do phụ nữ thể thao không được phát sóng bởi các mạng truyền hình nhà nước.

Liên đoàn bóng đá Iran đã có nhiều cảnh báo từ FIFA trong những năm qua về việc cấm phụ nữ vào sân vận động thể thao.

Người quản lý an ninh Football, tuyên bố không có thay đổi trong chính sách của chính phủ và phụ nữ tiếp tục bị cấm vào các sân vận động thể thao. Các quan chức Liên đoàn bóng đá và các công ty phụ trách bán vé sau đó tuyên bố không cung cấp cho phụ nữ tùy chọn mua vé là kết quả của lỗi kỹ thuật.

Phụ nữ Iran đã cấm xem các trận đấu bóng đá trong hầu hết gần 40 năm kể từ cuộc cách mạng Hồi giáo. Chế độ văn thư đã được báo cáo là đã thuê các lực lượng an ninh nữ kể từ tháng 8 năm ngoái để đối phó với những người phụ nữ cố gắng lẻn vào sân vận động với những người đàn ông trang điểm.

Ở Iran, những phụ nữ không đeo khăn trùm đầu sẽ có những hình phạt đối mặt từ phạt tiền đến tù. Các vận động viên nữ thậm chí phải đeo khăn trùm đầu trong các cuộc thi.

Tuy nhiên, đã có sự kháng cự đối với tên không tặc bị cưỡng chế trong những năm gần đây, với một số phụ nữ cạo tóc và mặc quần áo như đàn ông. Nhiều phụ nữ phản đối việc bị buộc phải che đầu và những người biểu tình gỡ bỏ khăn trùm đầu của họ và xoay chúng trên gậy bất chấp.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *