Sau các cuộc biểu tình, Hồng Kông đình chỉ luật dẫn độ

Nhà lãnh đạo Hồng Kông Carrie Lam đình chỉ dự luật dẫn độ Trung Quốc gây tranh cãi sau các cuộc biểu tình và bạo lực hàng loạt

Giám đốc điều hành Hồng Kông, Carrie Lam, đã tuyên bố hoãn vô thời hạn một luật đề xuất cho phép dẫn độ sang Trung Quốc đại lục, gây ra sự phẫn nộ và phản đối rộng rãi.

Dự luật không phổ biến sẽ bị đình chỉ, cô nói trong một cuộc họp báo, và thêm rằng cô muốn khôi phục trật tự công cộng sau một tuần biểu tình bạo lực.

Những chỉ trích về dự luật dẫn độ, bao gồm bảy triệu cư dân Hồng Kông, người nước ngoài và người Trung Quốc sống hoặc đi du lịch trong thành phố, cho rằng họ đe dọa luật pháp làm nền tảng cho tình trạng quốc tế của Hồng Kông.

Biểu tình ở Hồng Kông

Khoảng 1 triệu người, theo các nhà tổ chức biểu tình, đã tuần hành qua Hồng Kông để phản đối dự luật vào đầu tuần này. Các cuộc biểu tình tiếp diễn trong những ngày gần đây đã bắt đầu có  hơi cay và đạn cao su từ cảnh sát, gây áp lực nặng nề lên bà Lam để thay đổi hướng đi.

Bà Lam cho biết cơ quan lập pháp thành phố sẽ dừng mọi hoạt động trong dự luật và các bước tiếp theo sẽ được quyết định sau khi tham khảo ý kiến. Nhà lãnh đạo kiên quyết cho biết chính phủ sẽ giữ cho tâm trí cởi mở và cô ấy sẽ có thái độ chân thành và khiêm tốn trong việc chấp nhận những lời chỉ trích về cách xử lý vấn đề của cô ấy.

Sự hỗ trợ của chính phủ cho dự luật dẫn độ bắt đầu dao động vào thứ Sáu với một số chính trị gia thân Bắc Kinh và một cố vấn cấp cao cho bà Lam nói rằng cuộc thảo luận về dự luật nên được tạm hoãn.

Giám đốc điều hành của lãnh thổ, người đã tuyên bố luật dẫn độ là cần thiết để ngăn chặn tội phạm sử dụng Hồng Kông làm nơi ẩn náu và nhân quyền vẫn sẽ được bảo vệ bởi tòa án thành phố, nơi sẽ quyết định dẫn độ theo từng trường hợp cụ thể.

Trở về sau những nỗ lực thúc đẩy dự luật thông qua cơ quan lập pháp thành phố, dường như không thể tưởng tượng được chỉ trong tuần trước khi bà Lam vẫn bất chấp về việc thông qua luật pháp.

Ngoài sự phản đối kịch liệt của công chúng, dự luật dẫn độ đã khiến một số nhà tài phiệt Hồng Kông bắt đầu chuyển tài sản cá nhân ra nước ngoài, theo các cố vấn tài chính, ngân hàng và luật sư trong thành phố.

Các sĩ quan cảnh sát cấp cao cũng cho biết bà Lam Lới từ chối chú ý đến dư luận đang gieo rắc sự phẫn nộ trong lực lượng, vốn đã bị vùi dập bởi những cáo buộc về sự tàn bạo của cảnh sát trong các cuộc biểu tình của Phong trào Ô dù 2014.

Trước thông báo của bà Lam, Michael Tien, thành viên của cơ quan lập pháp Hồng Kông và là đại biểu của quốc hội Trung Quốc, cho biết ông ủng hộ việc đình chỉ dự luật mà không có thời gian biểu nhưng cũng khẳng định việc rút toàn bộ dự luật là không thể.

Phần sửa đổi được chính phủ trung ương hỗ trợ, vì vậy tôi nghĩ rằng việc rút dự luật sẽ gửi một thông điệp chính trị rằng chính quyền trung ương đã sai. Điều này sẽ không xảy ra dưới một quốc gia, hai hệ thống, ông nói, đề cập đến mô hình mà Hồng Kông thích bán tự trị từ Trung Quốc.

Bất chấp chính phủ dường như lùi bước, những người biểu tình từ Mặt trận Nhân quyền Dân sự (CHRF) nói với tờ South China Morning Post, một cuộc biểu tình dự kiến ​​vào Chủ nhật sẽ được tiến hành. Ngoài việc phản đối dự luật mà họ đang kêu gọi trách nhiệm giải trình cho cách các cuộc biểu tình đã được cảnh sát xử lý.

Các nhà phê bình, bao gồm các luật sư và các nhóm quyền hàng đầu, lưu ý rằng hệ thống tư pháp của Trung Quốc do Đảng Cộng sản kiểm soát, và được đánh dấu bằng sự tra tấn và buộc tội, giam giữ tùy tiện và tiếp cận với luật sư kém.

Cuộc biểu tình vào Chủ nhật tuần trước tại thuộc địa cũ của Anh là cuộc biểu tình chính trị lớn nhất kể từ khi trở lại chính quyền Trung Quốc vào năm 1997, khi một quốc gia, một hiệp định hai hệ thống được thành lập để bảo đảm quyền tự chủ đặc biệt của Hồng Kông – bao gồm tự do hội họp, tự do báo chí và độc lập tư pháp.

Nhiều người cáo buộc Trung Quốc can thiệp sâu rộng kể từ đó, bao gồm cản trở cải cách dân chủ, can thiệp vào bầu cử và đứng sau sự biến mất của năm nhà sách có trụ sở tại Hồng Kông, bắt đầu từ năm 2015, người chuyên làm việc chỉ trích các nhà lãnh đạo Trung Quốc.

Bắc Kinh đã phủ nhận rằng họ đã phản ứng thái quá ở Hồng Kông.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *