Scotland trồng 22 triệu cây xanh để giải quyết khủng hoảng khí hậu

Theo thống kê của chính phủ, tổng cộng 11.200 ha trồng tại Scotland – vượt xa mục tiêu hàng năm hiện tại là 10.000. Nhưng ở Anh chỉ có 1.420 ha rừng được trồng, mặc dù mục tiêu 5.000 được đặt ra, số liệu từ Ủy ban Lâm nghiệp cho thấy. Điều này có nghĩa là họ đã bỏ lỡ mục tiêu hàng năm của họ bằng bảy triệu cây trồng mới.

Hai mươi hai triệu cây đã được trồng ở Scotland năm ngoái như là một phần của nỗ lực giải quyết “tình trạng khẩn cấp khí hậu toàn cầu”, số liệu chính thức cho thấy. Tuy nhiên, Anh đang giảm đáng kể các mục tiêu của mình.

Trồng cây là biện pháp tốt nhất để giảm biến đổi khí hậu

Mặc dù các số liệu tổng thể của Vương quốc Anh trong năm tới 31 tháng 3 đã tăng lên, nhưng thành công đó đã giảm xuống mức tăng lớn ở Scotland, Wales và Bắc Ireland, Woodland Trust cho biết.

Tỷ lệ che phủ rừng ở Anh vẫn ở mức 13%, với 10% ở Anh, 15% ở xứ Wales, 19% ở Scotland và 8% ở Bắc Ireland.

Số lượng cây được trồng ở Scotland hiện chiếm 84% tổng số của Vương quốc Anh. Việc tăng số lượng cây được trồng là một phần trong nỗ lực của đất nước nhằm khắc phục biến đổi khí hậu, với mục tiêu 15.000 ha mỗi năm được đặt ra từ năm 2024-25.

Sau khi số liệu mới nhất được công bố, Abi Bunker, từ Woodland Trust, cho biết: Vướng Quốc Anh cần có tham vọng đổi mới khi nói đến việc trồng cây và mở rộng rừng. Quy mô của những gì cần phải đạt được để đạt được mục tiêu bằng không là rõ ràng; nó sẽ đòi hỏi phải tăng gấp ba lần ở mức hiện tại.

“Chúng ta đừng né tránh sự thật. Đó sẽ là một thách thức, sẽ tốn tiền, điều đó có nghĩa là những lựa chọn khó khăn, nhưng loài người đang ở ngã ba đường cho tương lai môi trường của chúng ta. Để tránh sự cố khí hậu, chúng ta phải hành động, đó là thực tế chúng ta đang sống, những lựa chọn khó khăn, thách thức lớn, nhưng tất cả chúng ta đều có thể vươn lên để gặp nó.

 Bộ trưởng Kinh tế Nông thôn của Scotland, ông Fergus Ewing đã ca ngợi sự thành công của kế hoạch này.

 Đây là một tin tuyệt vời rằng chúng tôi đã phá hủy các mục tiêu, ông nói. Đây là minh chứng cho Chính phủ Scotland, ưu tiên lâm nghiệp và đầu tư và giúp phát triển ngành công nghiệp. Toàn bộ nỗ lực trồng cây đã thực sự là một nỗ lực quốc gia với tất cả các lợi ích lâm nghiệp, cả lớn và nhỏ, kéo theo nhau.

Với sự gia tăng trồng cây trong đường ống, điều quan trọng hơn bao giờ hết là đảm bảo đúng cây được trồng ở đúng nơi.

 Ông nói thêm rằng việc trồng cây ngày càng quan trọng trong cuộc chiến chống biến đổi khí hậu, với khoảng 9,5 triệu tấn carbon dioxide được loại bỏ khỏi khí quyển bởi các khu rừng Scotland.

 Carol Evans, thuộc Woodland Trust Scotland, cho biết quốc gia này là người đi trước đường cong trên cây trồng khi so sánh với phần còn lại của Vương quốc Anh.

Mọi người cần cấp bách hành động về biến đổi khí hậu đang bắt đầu tấn công. Đồng thời, cây có vai trò có thể đóng vai trò hấp thụ carbon cũng đang được công nhận rộng rãi hơn. Scotland đã đi trước đường cong về điều này so với phần còn lại của Vương quốc Anh và chúng tôi hoàn toàn vui mừng khi các mục tiêu trồng trọt cuối cùng đã được đáp ứng.

Chúng tôi cần phải giữ đà này. Chúng ta cần mở rộng cả diện tích rừng Scotland, và cải thiện đáng kể tình trạng môi trường sống trong rừng mà chúng ta đã có.

Thư ký môi trường Michael Gove hứa hẹn một chiến dịch trồng cây quốc gia với cam kết 50 triệu bảng cho 10 triệu cây nông thôn mới và 10 triệu bảng cho 130.000 cây đô thị.

Trong khi đó, Theresa May trong tuần này đã công bố mục tiêu ràng buộc về mặt pháp lý nhằm chấm dứt đóng góp của Vương quốc Anh đối với biến đổi khí hậu vào năm 2050.

Chính phủ đã đưa ra luật pháp tại Nghị viện để đặt mục tiêu mới là cắt giảm lượng khí thải xuống mạng lưới số 0 vào giữa thế kỷ. Công cụ theo luật định sẽ sửa đổi mục tiêu hiện tại để cắt giảm 80% ô nhiễm khí hậu vào năm 2050, được các nghị sĩ đồng ý theo Đạo luật Thay đổi Khí hậu năm 2008.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *