Thêm lệnh cấm mới của hãng công nghệ Facebook nhắm vào Huawei

Facebook cho biết khách hàng đang sử dụng điện thoại Huawei vẫn có thể dùng ứng dụng và cập nhật phần mềm. Tuy nhiên, các mẫu điện thoại Huawei mới sẽ không còn được cài sẵn Facebook và các ứng dụng khác như Messenger, WhatsApp và Instagram.

Facebook có động thái dừng hợp tác với Huawei

Mạng xã hội lớn nhất thế giới Facebook vừa có động thái ngừng hợp tác với Huawei sau khi hãng công nghệ Trung Quốc bị đưa vào “danh sách đen” của chính phủ Mỹ, cấm các công ty của Mỹ giao dịch và hợp tác với Huawei khi chưa được phép. Cụ thể là hang loạt các Ông lớn giới công nghệ đang ngừng hợp tác với Huawei như Google, …

Cụ thể là, Facebook sẽ không cho phép và ngựng việc Huawei cài đặt sẵn các ứng dụng của mình, bao gồm Facebook, Messenger, WhatsApp và Instagram, lên các mẫu smartphone của Huawei. Chưa báo cụ thể là lệnh cấm này khi nào thực hiện và hiệu lực khi nào.

Tuy nhiên người dùng Huawei không cần quá lo lắng, đó chưa phải là đều quá lớn lao với họ vì lệnh cấm này chỉ có hiệu lực đối với các mẫu smartphone sắp xuất xưởng và sự kiến sắp ra mắt, trong khi đó những người dùng đang sở hữu các mẫu smartphone của Huawei đang bán ra trên thị trường có các app đang nói trên đang cài sẵn trong máy vẫn có thể tiếp tục sử dụng và nâng cấp các ứng dụng của Facebook trên smartphone của mình.

Theo mối quan hệ hợp tác trước đó các nhà sản xuất smartphone thường ký thỏa thuận để cài sẵn những ứng dụng phổ biến như Facebook lên smartphone của mình để giúp người dùng thuận tiện hơn trong quá trình sử dụng smartphone và dường như người dùng không gỡ được App hợp tác sẵn trong máy.

Tuy nhiên trên thực tế, việc Facebook ngừng hợp tác với Huawei không phải là một vấn đề quá nghiêm trọng vì có một cách cực kỳ đơn giản là bởi người dùng mua smartphone của Huawei trong tương lai vẫn có thể truy cập vào kho ứng dụng Google Play để tự cài đặt Facebook, WhatsApp và Instagram mà không gặp trở ngại nào chưa kể người dùng dễ dàng gỡ bỏ ứng dụng nếu họ không thích. Có thể xem đây là một lợi thế hơn là một trở ngại. Dù vậy, động thái này của Facebook chắc chắn sẽ làm triển vọng bán hàng của Huawei bị ảnh hưởng không nhỏ ảnh hường không nhỏ đến doanh thu hợp tác của 2 bên.

Thông tin trước đó là trước Facebook, nhiều hãng công nghệ lớn của thế giới như Google, Microsoft, Intel hay ARM… cũng đã đồng loạt tuyên bố ngừng hợp tác với Huawei sau khi có tuyên bố của Mỹ là cấm các công ty công nghệ Mỹ hợp tác với Trung Quốc. Theo đó, Google và Microsoft sẽ không tiếp tục cung cấp bản quyền sử dụng hệ điều hành Android và Windows và nay gia hạn còn 3 tháng. Đây là một đòn đau và là hai nền tảng quan trọng Huawei đang sử dụng trên các mẫu smartphone.

Khủng khiếp hơn, ARM hãng công nghệ liên quan đến sản xuất chip sẽ không cho phép Huawei tiếp tục sử dụng bản quyền kiến trúc thiết kế chip của mình, khi đó Huawei sẽ không thể tiếp tục phát triển chip để sử dụng trên các mẫu smartphone của riêng mình như hiện nay.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *