Thị trấn ma Philippines vẫn chưa được phục hồi

Thị trấn ma Philippines vẫn chưa được phục hồi từ cuộc bao vây chết người của Nhà nước Hồi giáo

Chỉ một tuần trôi qua kể từ khi Mohammad Ali Acampong hoàn thành việc cải tạo ngôi nhà của mình khi bom và đạn bắn vào thành phố Marawi.

Các chiến binh Nhà nước Hồi giáo cực đoan đã tự khắc mình, Wilayah, hay tỉnh của họ, buộc gần 100.000 người phải chạy trốn. Nó trở thành cuộc xung đột gay gắt và dài nhất của quân đội Philippines kể từ sau Thế chiến thứ hai.

Thị trấn ma Philippines vẫn chưa được phục hồi

Vào ngày đó năm 2017, Acampong, 42 tuổi, rời ngôi nhà ven hồ ba tầng cùng gia đình tám người. Khi hỗn loạn bắt đầu, cuộc sống của chúng tôi đột nhiên trở nên thực sự khó khăn, chính thức của chính phủ nói với Reuters. Chúng tôi đã có một cuộc sống thoải mái trước đây. Bây giờ chúng ta sống giữa những nơi trú ẩn, sức nóng khủng khiếp, thiếu nước, thiếu thốn mọi thứ.

Marawi đã từng là một trong những thành phố đẹp nhất ở Philippines. Khoảng một nửa trong số đó hiện đang được đốt bằng bê tông và bộ xương của các tòa nhà, phần còn lại của 154 ngày không kích và pháo binh của quân đội, cũng như những cái bẫy booby được đặt ở khắp nơi bởi phiến quân Hồi giáo.

Người Acampong hiện đang sống trong một đơn vị nhà ở nhỏ xíu ở ngoại ô thành phố, cạnh tranh với hàng ngàn gia đình để lấy nước và các tiện ích cơ bản khác. Ít nhất 500 gia đình khác sống trong lều nhựa – cũng như Asnia Sandiman, 25 tuổi, người sản xuất quần áo theo đơn đặt hàng với một máy may do chính phủ cấp.

Lều vẫn ổn cho đến khi trời mưa và trời rất lạnh hoặc cho đến khi nhiệt độ quá tệ, tông Sand Sandiman nói. Hy vọng sâu sắc nhất của tôi là chúng tôi được phép quay trở lại Marawi nhưng thành thật mà nói, tôi sẽ lấy bất kỳ địa chỉ thường trú nào chỉ để ra khỏi đây. Hàng trăm chiến binh, 165 binh sĩ và ít nhất 45 thường dân đã thiệt mạng trong cuộc xung đột kéo dài 5 tháng. Tổng thống Rodrigo Duterte vào tháng 10 năm 2017 tuyên bố thành phố được giải phóng, và việc cải tạo chính thức được tiến hành. Nhưng có rất ít dấu hiệu của sự tiến bộ.

Bangon Marawi (Rise Marawi), một lực lượng đặc nhiệm liên ngành phụ trách tái thiết, có thời hạn đến năm 2021 để xây dựng lại và vẫn tự tin đáp ứng nó. Chúng tôi chỉ có thể đi nhanh nhất có thể về mặt pháp lý, Giám đốc văn phòng hiện trường của nó, ông Felix Castro, nói. Chúng tôi có thể tạo ra các phím tắt. Phải mất một lúc đầu nhưng sẽ nhanh thôi khi nó bắt đầu.

Ngoại trừ những con chó đi lạc và lính canh gác, trung tâm thương mại Marawi đã bị bỏ hoang. Không có dấu hiệu của sự phục hồi hứa hẹn.

Hàng ngàn người đang ở trong tình trạng lấp lửng sau một cuộc xung đột mà không ai thấy được.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *