Thủ Tướng Lý Hiển Long có ý đồ gì về phát biểu Việt Nam xâm lượt Campuchia ?

Khi Việt Nam đem quân sang giúp nhân dân Campuchia thoát khỏi thảm họa diệt chủng Polpot, Lý Quang Diệu tuyên truyền luận điệu Việt Nam xâm lược Campuchia. Để rồi gần như cả thế giới quay lưng lại với Việt Nam, Việt Nam bị bao vây cấm vận trong hơn 10 năm.

Sau ngần ấy năm, Liên Hiệp quốc đã buộc phải thừa nhận một sự thật là Việt Nam không hề xâm lược Campuchia. Các nhà lãnh đạo Campuchia luôn khẳng định rằng:”Thế giới làm ngơ, chỉ có Việt Nam giúp chúng tôi” trích lời nghị sĩ Hun Many.

Vào ngày 31/5/2019, trong bài viết thể hiện sự chia buồn của mình trước sự ra đi của Cựu Thủ tướng Thái Lan Prem Tinsulanonda, trên trang cá nhân chính thức của mình, Lý Hiển Long đã viết:” “Sự lãnh đạo của ông đã đem lại lợi ích cho khu vực. ASEAN (lúc đó chỉ có 5 nước) đã cùng nhau chống lại Việt Nam xâm lược Campuchia và chính phủ Campuchia thay thế Khmer Đỏ. Thái Lan ở tiền tuyến, đối mặt với các lực lượng Việt Nam vượt biên giới từ Campuchia. Tướng Prem đã kiên quyết không chấp nhận sự vi phạm này và bắt tay với các đối tác ASEAN để phản đối sự chiếm đóng của Việt Nam ra các diễn đàn quốc tế”.

Thủ Tướng Lý Hiển Long với lời phát biểu trái với lịch sử hai nước

Phát biểu này của Lý Hiển Long nhận được phản ứng gay gắt từ phía Việt Nam và Campuchia. Phát biểu của Ông ta hoàn toàn ngược lại với lịch sử và sự công nhận của thế giới với lịch sử của hai nước.

Trả lời phỏng vấn báo chí Campuchia ngày 4-6, ông Hun Many – con trai của Thủ tướng Campuchia Hun Sen, cho biết ông “vô cùng bất ngờ” trước những lời bình luận của ông Lý Hiển Long.

Trước đó, vào tối 3-6, ngay sau khi về tới Campuchia, Bộ trưởng Quốc phòng Tea Banh đã tổ chức họp báo, khẳng định đã chuyển lời tới ông Lý Hiển Long thông qua người đồng cấp Singapore Ng Eng Hen rằng việc Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long nói Việt Nam ‘xâm lược’ Campuchia là ‘không đúng sự thật’ và ‘không thể chấp nhận’.

Phản ứng từ Việt Nam:

Tối 4-6, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng cho biết Việt Nam lấy làm tiếc về phát ngôn của Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long cho rằng Việt Nam đã “xâm lược”, “chiếm đóng” Campuchia.

Phản ứng gay gắt từ cộng đồng mạng trước phát biểu của Thủ Tướng Lý Hiển Long

“Đóng góp và hi sinh của Việt Nam trong việc cùng nhân dân Campuchia chấm dứt tội ác diệt chủng của Khmer Đỏ là sự thật đã được thừa nhận rộng rãi. Ngày 16-11-2018, Toà án đặc biệt của Campuchia (ECCC) đã ra phán quyết về tội ác diệt chủng chống nhân loại của Khmer Đỏ. Phán quyết đã phản ánh khách quan sự thật lịch sử, thực thi công lý, trả lại công bằng cho các nạn nhân, được Liên Hiệp Quốc và cộng đồng quốc tế hoan nghênh” – bà Hằng nêu rõ.

Bộ Ngoại Giao Lê Thị Hằng phát biểu

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *