Tìm thấy đầu sói cổ đại được bảo quản hoàn hảo

Đầu sói lớn tìm thấy được bảo quản hoàn hảo trong vùng băng vĩnh cửu Siberia 40.000 năm sau khi nó chết

Cái đầu bị cắt đứt của một con sói thời kỳ băng hà lớn sống cách đây 40.000 năm và được bảo tồn hoàn hảo trong băng vĩnh cửu ở Siberia đã được các nhà khoa học Nga và Nhật Bản tiết lộ.

Phát hiện giật gân được cho là con sói Pleistocene có kích thước đầy đủ đầu tiên trên thế giới, và do chất lượng bảo quản cao, cung cấp cái nhìn sâu sắc mới về các loài đã tuyệt chủng.

Đầu sói được phát hiện dưới lớp băng vĩnh hằng 40000 năm tuổi

Răng lớn, tóc, tai và xương đều được bảo quản tốt và thậm chí bộ não của động vật cũng trong tình trạng tốt, theo Siberian Times, lần đầu tiên phát hiện.

Đầu được phát hiện chôn gần bờ sông Tykhkhakh ở vùng Yakutia của Siberia năm ngoái bởi người dân địa phương săn lùng ngà voi ma mút, có thể được bán với số tiền lớn.

Mặc dù đầu động vật bị cắt đứt, nhưng ở giai đoạn này, các nhà khoa học cho rằng điều này có thể đã được thực hiện bằng cách dịch chuyển băng thay vì dưới tay của một thợ săn. Loài người không được tin là cư ngụ trong khu vực này cho đến sau này.

Không rõ con sói, được ước tính là từ hai đến bốn tuổi khi nó chết, sẽ lớn hơn hoặc nhỏ hơn các loài sói đương thời, mặc dù các nhà khoa học cho biết nó có bộ hàm mạnh hơn cho phép nó giết chết những con vật lớn hơn, bao gồm cả bò rừng.

Đầu 40 cm đã được đưa ra trưng bày công khai tại một triển lãm voi ma mút ở Tokyo vào tuần trước.

Tiến sĩ Albert Protopopov, người đứng đầu nghiên cứu động vật voi ma mút tại học viện khoa học Yakutia nói với Thời báo Siberia: Đây  là một khám phá độc đáo về xác chết đầu tiên của một con sói Pleistocene được bảo quản hoàn toàn với mô của nó. Chúng ta sẽ so sánh nó với những con sói thời hiện đại để hiểu loài này đã phát triển như thế nào và tái tạo lại diện mạo của nó.

Phát biểu trước những người đề nghị cái đầu giống như của một con gấu, Tiến sĩ Protopopov nói: Hồi Đó chắc chắn là một con sói. Có thể màu tóc khiến mọi người nghĩ rằng đó là một con gấu, nhưng thực sự nó khá lạ khi nghe, vì về mặt hình thái thì đây là một con sói rất điển hình.

Tuy nhiên, khi chúng tôi thực hiện quét CTA của sói, chúng tôi phát hiện ra có một số đặc thù.

Một số bộ phận của hộp sọ được phát triển hơn so với những con sói hiện đại.

Ông nói thêm: Chúng tôi muốn tìm hiểu xem điều này thể hiện các đặc điểm riêng của mẫu vật này hay liệu đây có thể là một loài phụ sói, với môi trường khác nhau mà những con vật này sống. “

Anh ta nói rằng anh ta nghi ngờ mẫu vật là một con direwolf – một loài đã tuyệt chủng cư trú ở Bắc Mỹ vào cuối kỷ Pleistocene và lúc đó được nối với Siberia bằng một cây cầu trên đất liền.

Tôi sẽ nói rằng đó không phải là một con direwolf, nhưng chúng tôi chưa sẵn sàng để đưa ra kích thước chính xác của con sói này khi nó còn sống. Các sắc tố tự nhiên đã bị phá hủy và thay thế bằng cách tô màu từ băng vĩnh cửu.

 Kết quả là, chúng tôi không thể thêm bất kỳ thông tin nào vào cuộc thảo luận về việc những con sói Pleistocene có màu xám hay tối, ông nói.

Trái đất ở Yakutia thường bị đóng băng quanh năm, nhưng biến đổi khí hậu có nghĩa là đất bị đóng băng trước đây ngày càng dễ khám phá, tạo ra một ngành săn bắn voi ma mút lớn, từ đó đã phát hiện ra một số lượng cổ sinh vật học.

Triển lãm ở Tokyo có đầu sói cũng trưng bày xác của một con sư tử hang động được cho là 50.000 năm tuổi.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *