Trung Quốc và Hoa Kỳ đang nhen nhóm các cuộc đàm phán thương mại trước cuộc gặp vào tuần tới giữa Tổng thống Donald Trump và Tập Cận Bình

Trung Quốc và Hoa Kỳ đang nhen nhóm các cuộc đàm phán thương mại trước cuộc gặp vào tuần tới giữa Tổng thống Donald Trump và Tập Cận Bình, cổ vũ thị trường tài chính với hy vọng rằng một cuộc chiến thương mại leo thang giữa hai nước sẽ chấm dứt.

Trump cho biết hôm thứ Ba rằng các đội từ hai bên sẽ bắt đầu chuẩn bị cho các nhà lãnh đạo ngồi xuống tại hội nghị thượng đỉnh G20 ở Osaka. Trung Quốc, trước đây đã từ chối cho biết liệu hai nhà lãnh đạo có gặp nhau hay không, đã xác nhận việc gặp nhau.

Một cuộc trò chuyện qua điện thoại rất hay với Chủ tịch Tập Cận Bình. Chúng tôi sẽ có một cuộc họp kéo dài vào tuần tới tại G-20 tại Nhật Bản. Các đội tương ứng của chúng tôi sẽ bắt đầu các cuộc đàm phán trước cuộc họp của chúng tôi, ông Trump nói trong một bài đăng trên Twitter.

Hai nền kinh tế lớn nhất thế giới đang ở giữa một cuộc tranh chấp thương mại tốn kém đã gây áp lực lên thị trường tài chính và làm hỏng nền kinh tế thế giới.

Các cuộc thảo luận để đạt được một thỏa thuận rộng rãi đã bị phá vỡ vào tháng trước sau khi các quan chức Hoa Kỳ cáo buộc Trung Quốc lùi lại các cam kết đã thỏa thuận trước đó. Sự tương tác giữa hai bên kể từ đó đã bị hạn chế và Trump đã nhiều lần đe dọa sẽ giảm thuế quan đối với các sản phẩm của Trung Quốc trong sự leo thang mà các doanh nghiệp ở cả hai nước muốn tránh.

Trong một bài phát biểu vào tối thứ Ba, chính thức khởi động chiến dịch tái tranh cử năm 2020, ông Trump nói rằng ông đã thực hiện hành động lịch sử của Hồi giáo để đối đầu với các hành vi lạm dụng thương mại kinh niên của Trung Quốc.

Có lẽ nó đã được thực hiện từ lâu, nhưng những ngày đánh cắp công việc của Mỹ và các công ty Mỹ, những ý tưởng và sự giàu có của Mỹ – những ngày đó đã qua, ông Trump nói về cuộc biểu tình chật cứng ở Orlando, Florida.

Các quan chức Nhà Trắng từ chối đi vào chi tiết về sự chuẩn bị hoặc kết quả mong đợi của các cuộc đàm phán ở Nhật Bản, nhưng cả hai bên đều nhắc lại các vị trí lâu nay: Các quan chức Hoa Kỳ kêu gọi thay đổi cấu trúc trong nền kinh tế Trung Quốc và cách Bắc Kinh đối xử với các doanh nghiệp Hoa Kỳ; Trung Quốc kêu gọi đối thoại thay vì thuế quan đắt đỏ.

Theo các phương tiện truyền thông nhà nước Trung Quốc, chìa khóa là để thể hiện sự quan tâm đến nhau. Chúng tôi cũng hy vọng Hoa Kỳ đối xử công bằng với các công ty Trung Quốc. Tôi đồng ý rằng các đội kinh tế và thương mại của hai nước sẽ duy trì liên lạc về cách giải quyết sự khác biệt.

Washington đã áp thuế 25% đối với 250 tỷ đô la hàng hóa Trung Quốc, từ bán dẫn đến đồ nội thất, được nhập khẩu vào Hoa Kỳ.

Trump đã đe dọa sẽ áp thuế đối với hàng hóa trị giá 325 tỷ đô la khác, bao gồm gần như tất cả hàng nhập khẩu còn lại của Trung Quốc vào Hoa Kỳ, bao gồm các sản phẩm tiêu dùng như điện thoại di động, máy tính và quần áo.

Trump đã không giấu diếm rằng, mặc dù có mối đe dọa leo thang tranh chấp, ông muốn gặp Xi trong khi cả hai đều ở Nhật Bản. Sự xác nhận của Trung Quốc về cuộc họp đã tránh được khả năng một kẻ hợm hĩnh với Washington có thể đã gây ra một đợt thuế quan khác.

Trump ca ngợi mối quan hệ của ông với Xi và nói một cách lạc quan về việc có được một thỏa thuận.

Tôi nghĩ chúng ta có cơ hội. Tôi biết rằng Trung Quốc muốn thực hiện một thỏa thuận. Họ không ủng hộ thuế quan, và rất nhiều công ty đang rời khỏi Trung Quốc để tránh thuế quan, ông nói với các phóng viên tại Nhà Trắng.

Tôi nghĩ rằng cuộc họp rất có thể diễn ra tốt đẹp, và thật lòng mà nói, người dân của chúng ta sẽ bắt đầu giao dịch vào ngày mai. Các đội đang bắt đầu đối phó. Vì vậy, chúng tôi sẽ thấy. Trung Quốc muốn thực hiện một thỏa thuận. Chúng tôi muốn thực hiện một thỏa thuận, nhưng nó phải là một thỏa thuận tốt cho tất cả mọi người.

Trump tweet đã cung cấp tài liệu mới cho một cuộc biểu tình ở Phố Wall khi các nhà đầu tư đặt cược các cuộc đàm phán mới có thể khuếch tán cuộc chiến thương mại. S & P 500 tăng gần 1%, trong khi Trung bình công nghiệp Nasdaq và Dow Jones đều tăng khoảng 1,4%. Tất cả đã đóng cửa ở mức cao nhất kể từ đầu tháng 5 khi Trump đánh bại các thị trường chứng khoán toàn cầu bằng cách tăng thuế suất đối với 200 tỷ đô la hàng hóa Trung Quốc nhập khẩu.

Đây là một sự phát triển rất tích cực, ông Clete Willems, một nhà đàm phán thương mại trước đây với đội Trump Trump nói.

Sự tham gia của cấp lãnh đạo vào năm ngoái, Nhóm G20 rất quan trọng để bắt đầu các cuộc đàm phán, ông nói, trích dẫn cuộc họp năm ngoái giữa một người khác giữa Xi và Trump tại G20 ở Argentina. Sẽ rất cần thiết để quản lý động lực chính trị hiện tại và đưa các cuộc đàm phán trở lại đúng hướng một lần nữa.

Cố vấn kinh tế Nhà Trắng, ông Larry Kudlow, từ chối cung cấp thông tin chi tiết về cách hai nước sẽ chuẩn bị cho cuộc gặp Xi-Trump và cho biết Hoa Kỳ sẽ tiếp tục thúc ép Trung Quốc thay đổi các hành vi về hành vi trộm cắp tài sản trí tuệ và các yêu cầu mà các công ty Mỹ chia sẻ công nghệ của họ để làm kinh doanh tại Trung Quốc.

Vị trí của chúng tôi sẽ tiếp tục là (đó) chúng tôi muốn thay đổi cấu trúc. Chúng tôi muốn thay đổi cấu trúc trên tất cả các mặt hàng … trộm cắp IP, buộc chuyển giao công nghệ, hack mạng. Tất nhiên là rào cản thương mại. Chúng tôi đã phải có một cái gì đó mà mà cưỡng chế, anh ấy nói với các phóng viên tại Nhà Trắng.

Hai bên đã tiến gần đến một thỏa thuận vào tháng Năm, giải quyết nhiều vấn đề đó. Nhưng Trung Quốc đã tìm cách làm dịu các yêu cầu pháp lý trong văn bản của thỏa thuận và Hoa Kỳ đã chùn bước.

Theo truyền thông nhà nước Trung Quốc, Xi nói với Trump rằng Trung Quốc-Hoa Kỳ. quan hệ đã gặp khó khăn. Nếu Trung Quốc và Hoa Kỳ hợp tác, cả hai đều có lợi. Nếu họ chiến đấu, cả hai đều bị tổn thương, truyền thông nhà nước nói rằng Xi nói.

Bắc Kinh muốn Hoa Kỳ dỡ bỏ thuế quan, nhưng Đại diện Thương mại Hoa Kỳ Robert Lighthizer, người đã dẫn đầu các cuộc đàm phán, cho biết hôm thứ ba rằng một mình đàm phán là không đủ.

Tôi không biết rằng nó sẽ khiến họ ngừng gian lận, thuế quan một mình. Tôi nghĩ bạn không có lựa chọn nào khác, Light Lighthizer đã nói trong một phiên điều trần quốc hội. Tôi biết một điều mà tôi đã giành được công việc và đó là nói chuyện với họ. Bởi vì chúng tôi đã làm điều đó trong 20 năm.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *