Trước những lệnh cấm vận chưa từng có trong tiền lệ của Mỹ nhằm vào Huawei, Trung Quốc sẽ có những động thái gì để “trả đũa”

Những ngày qua một trong những tập đoàn về công nghệ và viễn thông lớn nhất Thế Giới: “Huawei” đứng trên bờ vực lao đao với những lệnh cấm vận đến từ Mỹ, hàng loạt các công ty lớn về phần mềm và công nghệ, sản xuất linh kiện điện tử của Mỹ như Google, Qualcomm, Intel hay Toshiba (Nhật Bản), Arm (Anh quốc) đều lần lượt “nghỉ chơi” với Huawei. Trước sự kiện trên tại Việt Nam người dùng điện thoại cũa hãng này cũng không khỏi lo lắng về việc sẽ không còn được sử dụng những ứng dụng, phần mềm tiện ích đến từ Google, chiếc máy điện thoại của mình giờ đầy cầm trên tay được hiểu đúng nghĩa là “China 100%”.
Vậy Trung Quốc sẽ có những hành động gì để đáp trả lại Mỹ ?

Được biết Trung Quốc sẽ thành lập một cơ chế liệt kê các doanh nghiệp, tổ chức và cá nhân nước ngoài không tuân thủ các quy tắc thị trường, vi phạm hợp đồng, cắt nguồn cung vì lý do phi thương mại hoặc làm tổn hại nghiêm trọng lợi ích hợp pháp của các công ty Trung Quốc. Thông tin chi tiết về danh sách này hiện chưa có sẵn và sẽ sớm được thông báo.

Những công ty, tổ chức có tên trong danh sách này chắc chắn sẽ nhận được đòn trừng phạt thích đáng đến từ Trung Quốc vì dám có hành động quay lưng cắt đứt quan hệ với Huawei (Tập đoàn công nghệ viễn thông lớn nhất Trung Quốc). Động thái đầu tiên cho việc trả đủa này của Trung Quốc có thể kể ra như việc yêu cầu các nhân viên mang quốc tịch Mỹ đang làm việc tại Huawei rời khỏi công ty hay lên kế hoạch sẵn sàng thực hiện cho việc hạn chế xuất khẩu đất hiếm sang Mỹ nếu cần. Các biện pháp có thể sẽ tập trung vào các loại đất hiếm nặng, một nhóm nhỏ các vật liệu mà Mỹ đặc biệt phụ thuộc vào Trung Quốc.

Cuộc chiến giữa các công ty, tập đoàn công nghệ, điện tử viễn thông lớn (Mỹ) với Huawei (Trung Quốc) hay nói xa hơn là cuộc chiến Trung – Mỹ vẫn đang diễn ra rất căng thẳng và hứa hẹn nhiều diễn biến bất ngờ trong thời gian sắp tới

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *